Phương Tây tăng ngân sách hỗ trợ phiến quân Syria

(SGGPO).- Truyền thông Anh ngày 4-7 đã phơi bày thông tin chính quyền Anh từ 2 năm nay đã thúc đẩy kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho 100.000 phiến quân của nước này nhằm chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là sáng kiến bí mật của tướng Anh David Richards, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở Afghanistan. Kế hoạch trên cũng đã được Thủ tướng Anh David Cameron và Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét vì mặt khác, kế hoạch trên có quá nhiều rủi ro.

Nhiều nơi ở Syria trở thành bãi đất hoang tàn.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên yêu cầu Quốc hội Mỹ rót 500 triệu USD để huấn luyện phiến quân Syria. Chính phủ Mỹ cũng cho biết sự trợ giúp này cũng nhằm chống lại các lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Iraq.

Nếu được chấp thuận, khoản chi này sẽ là một phần trong sáng kiến ổn định khu vực Trung Đông. Trong đó, chính quyền Washington sẽ chi 1,5 tỷ USD, bao gồm việc hợp tác với Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Theo số liệu mới nhất, ít nhất 162.000 người đã bị thiệt mạng trong 3 năm xung đột ở Syria. Trong đó, số dân thường là 54.000 người, số binh sĩ, tay súng ủng hộ chính phủ là 62.800 người, còn lại là lực lượng đối lập. Tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng trong khi các nỗ lực ngoại giao không mang lại hiệu quả tích cực đối với vấn đề Syria.

NHƯ QUỲNH 

>> Toàn bộ vũ khí hóa học của Syria đã được chuyển đi tiêu hủy 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.