Quan chức Chính phủ Hàn Quốc từ chức sau 4 ngày được bổ nhiệm vì bê bối tế bào gốc

SGGPO

Thêm một cú sốc cho Tổng thống Moon Jae-in khi quan chức phụ trách đổi mới khoa học nộp đơn từ chức vì liên quan vụ gian lận nghiên cứu tế bào gốc hơn một thập niên trước.

Bà Park Ky-young từ chức lãnh đạo Văn phòng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo vì liên quan vụ bê bối nghiên cứu tế bào gốc năm 2015. Ảnh: YONHAP

Bà Park Ky-young từ chức lãnh đạo Văn phòng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo vì liên quan vụ bê bối nghiên cứu tế bào gốc năm 2015. Ảnh: YONHAP

Bà Park Ky-young từ chức chỉ 4 ngày sau khi được Tổng thống Moon bổ nhiệm lãnh đạo Văn phòng Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo... thuộc Bộ Khoa học và ICT, kiểm soát ngân sách 20.000 tỷ won (18 tỷ USD) nghiên cứu và phát triển khoa học.

Trong thư gửi báo giới ngày 11-8, bà Park Ky-young cho biết: "Tôi thành thật xin lỗi vì đã gây sự thất vọng và tranh cãi như vậy. Tôi thành thật mong muốn việc tôi từ chức sẽ là cơ hội cho lĩnh vực khoa học thống nhất và phát triển".

Bà Park Ky-young là quan chức cấp cao thứ 4 từ chức từ khi Tổng thống Moon lên nắm quyền vào tháng 5. Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Tư pháp được ông Moon đề cử đã rút lui, trong khi Cố vấn An ninh của Tổng thống đã từ chức 10 ngày sau khi được bổ nhiệm vì hành vi xấu trong thời gian là giáo sư.
Phát ngôn viên của Tổng thống Moon, Park Soo-hyun cho biết ông Moon đã chấp nhận đơn từ chức của bà Park và nói rằng Phủ Tổng thống tôn trọng quyết định của bà và lắng nghe ý kiến của mọi người.

Theo Yonhap, trong vụ bê bối năm 2005, nhà khoa học tế bào gốc hàng đầu Hàn Quốc Hwang Woo-suk đã sử dụng dữ liệu giả trong một bài báo nghiên cứu mà ông tuyên bố đã tạo phôi nhân bản người đầu tiên trên thế giới.

Bà Park, giáo sư sinh học, đồng tác giả bài báo nghiên cứu này, đã từ chức Cố vấn cấp cao của Tổng thống lúc đó Roh Moo-hyun sau khi vụ bê bối bị phát hiện.

Các đảng đối lập và một nhóm 288 nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU) đã đồng ký thư yêu cầu Tổng thống Moon rút lại bổ nhiệm bà Park vì bà là đồng tác giả bài báo nghiên cứu, dẫn đến những lời kêu gọi bà nhận trách nhiệm đạo đức trong vụ bê bối này.
"Vụ bê bối gian lận nghiên cứu của Hwang Woo-suk luôn là một sự sỉ nhục đối với tôi", bà Park cho biết và mong có người xứng đáng đảm nhiệm vị trí trụ cột điều khiển chính sách khoa học của quốc gia.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.