Quảng Nam có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Ngày 20-7, thầy giáo Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Thánh Tông (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa nhận được thông tin em Đặng Văn Quang là học sinh của trường đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Những ngày này, Đặng Văn Quang (quê xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) luôn tất bật phụ giúp cô giáo chủ nhiệm của mình chia sẻ kinh nghiệm với các bạn khóa sau.

Ngay sau kỳ thi tốt nghiệp, Quang đã liên lạc với các thầy cô trong trường để được quay về trường chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn lớp 10 vừa thi tuyển vào trường và được trường chấp nhận.

Quảng Nam có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn  ảnh 1 Cậu học trò Đặng Văn Quang (bên phải) cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn của mình trao đổi bài học

Đặng Văn Quang vui mừng nói: “Do chưa có công bố điểm chính thức nên khi nhận được thông tin em được điểm 10 môn Ngữ văn thì em cũng rất bất ngờ về kết quả này dù trong dự đoán sau khi thi xong theo bảng điểm cũng đã khá cao. Lúc đó em cũng không nghĩ được gì nhiều hơn ngoài việc gọi điện báo điểm đến ba, mẹ đang đi làm cùng ông bà”.

Chia sẻ về việc đạt được thành tích trên, Quang cho rằng việc học và thi môn Ngữ văn không chỉ là học thuộc lòng và ôn tủ chỉ vài bài mà học và hiểu được toàn bộ trong chương trình học. Việc học môn Ngữ văn đối với Quang là phải đọc và cảm nhận được các tác phẩm, cùng với đó vẽ ra một sơ đồ tư duy để hệ thống lại tất cả các kiến thức liên quan để khi vào phòng thi không bị động trước đề có tính tư duy cao.

“Sau thời gian tìm hiểu, và được tư vấn từ thầy cô, em đã nộp hồ sơ và được xét tuyển vào ngành kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và em hy vọng mình sẽ có những bước đi mới từ ngôi trường này. Từ một người học Văn, em chọn một ngành mới để thử sức mình với các thử thách mới trong 4 năm tới bởi vì ngoài môn Văn em cũng học khá đều các môn khác và cố gắng giành học bổng để đỡ gánh nặng cho ba mẹ”, Đặng Văn Quang chia sẻ.

Quảng Nam có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn  ảnh 2 Quang được thầy cô, bạn bè nhận xét là một người cần cù, siêng học hỏi và hòa đồng với mọi người

Theo thầy Lê Thành Vinh, Đặng Văn Quang là một học sinh bộc lộ khiếu Văn học từ rất sớm. 3 năm học tại trường, Quang liên tục đạt các giải thi Văn học cấp tỉnh. Năm lớp 11, Quang đạt giải Nhì quốc gia môn Văn và đoạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TPHCM.

“Trong 3 năm học, Quang luôn là một học trò xuất sắc của lớp, không chỉ giỏi môn Ngữ văn mà còn học đều các môn. Khi nhận được thông tin em Quang đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp TPHT năm 2021, tôi cũng không quá bất ngờ vì em ấy là một học trò có thực lực. Vừa qua, em ấy đã được xét tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại thương. Tôi tin ở môi trường nào thì với một học trò cần cù, tìm tòi học hỏi như Quang sẽ luôn gặt hái được thành công”, thầy Vinh tự hào nói.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.