Quảng Ninh bổ sung chỉ tiêu 135 học sinh lớp 10 cho Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh

Ngày 14-8, phản ứng trước sự việc 135 học sinh được tuyển vào Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đang học tập bình thường bỗng dưng bị trả hồ sơ với lý do không trúng tuyển vào trường gây bức xúc trong phụ huynh và học sinh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023. 
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Ảnh: TTXVN
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Ảnh: TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh về bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho một số trường tư thục có cấp THPT trên địa bàn tỉnh nói chung và trường THPT dân lập Lương Thế Vinh nói riêng. Cụ thể là đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh sau sự việc trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ ngày 11-8 và tăng 832 chỉ tiêu cho 13 trường tư thục trên toàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt cho Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu nhưng trong quá trình tuyển sinh, đơn vị này đã tuyển vượt 135 em. Sau đó, lãnh đạo nhà trường đã có các văn bản đề xuất lên UBND TP Cẩm Phả và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh tăng thêm các chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận. Nguyên nhân là do cơ sở giáo dục này không đảm bảo được diện tích đất theo quy định của Bộ GD-ĐT. Việc không tăng thêm chỉ tiêu cũng là để ổn định quy mô của trường trong năm học tiếp theo và không ảnh hưởng đến tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, việc Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh tổ chức tuyển sinh trái với các quy định đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh nhà trường, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18-7 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường không tiếp nhận hồ sơ của một số học sinh trúng tuyển, công bố trả lại hồ sơ cho học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những học sinh đã được nhận hồ sơ và đang học tại trường. 

Để đảm bảo các điều kiện học tập sau khi được bổ sung chỉ tiêu, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chủ đầu tư của Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh và ban giám hiệu khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đội ngũ cùng các điều kiện khác, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Trước thời điểm bắt đầu năm học mới, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, việc chuẩn bị năm học mới của các trường để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục cho mọi học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng