Quý I - năm 2015: TPHCM xảy ra 167 vụ cháy nổ, 3 người chết, 11 người bị thương

(SGGP). – Chiều 10 – 4, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM tổ chức họp báo, thông tin về tình hình cháy nổ và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TP trong quý 1 – năm 2015.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm 2015, TPHCM xảy ra 165 vụ cháy (giảm 17 vụ so với 3 tháng liền kề và giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2014), làm chết 1 người, bị thương 6 người.

Nơi xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân (79/165 vụ), địa bàn xảy ra cháy nhiều là quận 1 (18 vụ). Nguyên nhân xảy ra cháy nhiều nhất là do vi phạm trong quá trình sử dụng điện (107/165 vụ). Trong số các vụ cháy xảy ra, lực lượng cảnh sát PCCC trực tiếp cứu chữa 83 vụ, còn lại do lực lượng tại chỗ dập tắt khi mới phát sinh. Về tình hình nổ, trong quý 1 – năm 2015, TP xảy ra 2 vụ nổ (tăng 1 vụ so với quý IV năm 2014), làm chết 2 người, bị thương 5 người.

 Cảnh sát PCCC chữa cháy tại một xưởng gỗ trên địa bàn huyện Hóc Môn vào đầu tháng 3-2015


Ngoài ra, trong quý 1 – năm 2015, Cảnh sát PCCC TP cũng tiếp nhận 40 tin yêu cầu hỗ trợ cứu nạn cứu hộ và cứu được 27 người, tìm được 12 thi thể - giao cho địa phương và gia đình. Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM khuyến cáo, TPHCM đang bước vào đỉnh điểm của mùa hanh khô, đẩy nguy cơ cháy nổ lên mức báo động, người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt để phòng ngừa cháy nổ xảy ra.

Đối với cảnh sát PCCC TP, bên cạnh các hoạt động thường xuyên như huấn luyện nghiệp vụ, duy tu, bảo dưỡng phương tiện - thiết bị, xử lý các vi phạm..., đơn vị hiện đang phối hợp với Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đẩy nhanh tiến độ thực hiện lắp đặt thêm 1.000 trụ nước cứu hỏa ở những khu vực phức tạp, có nguy cơ cháy cao để kịp thời ứng phó, xử lý hiệu quả các đám cháy. Đại tá Lê Tấn Bửu cũng cho biết, đến thời điểm này, các phương án đảm bảo an toàn cháy nổ tuyệt đối cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và đại hội Đảng các cấp tại TP đã được đơn vị hoàn tất, triển khai thực hiện chặt chẽ.

TUẤN VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án