Trung Quốc

Ra mắt bộ linh vật Olympic Bắc Kinh 2008

Tối 11-11, tại Nhà thi đấu Công nhân, TP Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho ra mắt bộ búp bê linh vật của Thế vận hội 2008 Bắc Kinh, đúng 1.000 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mở màn.

Linh dương Tây Tạng (trái) và chim én -2 trong 5 linh vật Olympic Bắc Kinh 2008.

Bộ linh vật là hình mẫu tượng trưng của những con vật tiêu biểu ở Trung Quốc, gồm con cá, gấu trúc, linh dương Tây Tạng, chim én và ngọn đuốc Olympic.

Han Meilin, người phụ trách nhóm thiết kế linh vật cho biết : "Chúng tôi quyết định đưa ra sản phẩm năm linh vật thay vì một, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng, không có một "nhân vật" nào có thể tiêu biểu cho nền văn hóa đa dạng, sâu sắc của Trung Quốc".

Mỗi linh vật có một cái tên gồm hai âm tiết vần, cách diễn đạt truyền thống của trẻ em Trung Quốc: con cá được gọi là Beibei, gấu trúc là jingjing, ngọn đuốc Olympic là Huanhuan, linh dương Tây Tạng là Yingying và chim én là Nini. Khi những cái tên này được ghép lại thành - Bei Jing Huan Ying Ni, có nghĩa là "Chào mừng các bạn đến Bắc Kinh".

Mỗi linh vật cũng tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, đó là: phúc lành - thịnh vượng, hạnh phúc, say mê, sức khỏe và may mắn.

Cuộc thi thiết kế linh vật Thế vận hội 2008 Bắc Kinh kéo dài một năm với sự tham gia của hàng trăm hoạ sĩ, nhà thiết kế...

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…