Trung Quốc

Ra mắt bộ linh vật Olympic Bắc Kinh 2008

Tối 11-11, tại Nhà thi đấu Công nhân, TP Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho ra mắt bộ búp bê linh vật của Thế vận hội 2008 Bắc Kinh, đúng 1.000 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mở màn.

Linh dương Tây Tạng (trái) và chim én -2 trong 5 linh vật Olympic Bắc Kinh 2008.

Bộ linh vật là hình mẫu tượng trưng của những con vật tiêu biểu ở Trung Quốc, gồm con cá, gấu trúc, linh dương Tây Tạng, chim én và ngọn đuốc Olympic.

Han Meilin, người phụ trách nhóm thiết kế linh vật cho biết : "Chúng tôi quyết định đưa ra sản phẩm năm linh vật thay vì một, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng, không có một "nhân vật" nào có thể tiêu biểu cho nền văn hóa đa dạng, sâu sắc của Trung Quốc".

Mỗi linh vật có một cái tên gồm hai âm tiết vần, cách diễn đạt truyền thống của trẻ em Trung Quốc: con cá được gọi là Beibei, gấu trúc là jingjing, ngọn đuốc Olympic là Huanhuan, linh dương Tây Tạng là Yingying và chim én là Nini. Khi những cái tên này được ghép lại thành - Bei Jing Huan Ying Ni, có nghĩa là "Chào mừng các bạn đến Bắc Kinh".

Mỗi linh vật cũng tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, đó là: phúc lành - thịnh vượng, hạnh phúc, say mê, sức khỏe và may mắn.

Cuộc thi thiết kế linh vật Thế vận hội 2008 Bắc Kinh kéo dài một năm với sự tham gia của hàng trăm hoạ sĩ, nhà thiết kế...

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Đỗ Thị Hà đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020

Trong đêm chung kết chủ đề Thập kỷ hương sắc diễn ra tối 20-11 tại Nhà Thi đấu Phú Thọ (TPHCM), vượt qua 34 thí sinh, Đỗ Thị Hà (SBD 245, sinh năm 2001, quê Thanh Hoá) đã đăng quang danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2020. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.