Trung Quốc

Ra mắt bộ linh vật Olympic Bắc Kinh 2008

Tối 11-11, tại Nhà thi đấu Công nhân, TP Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho ra mắt bộ búp bê linh vật của Thế vận hội 2008 Bắc Kinh, đúng 1.000 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mở màn.

Linh dương Tây Tạng (trái) và chim én -2 trong 5 linh vật Olympic Bắc Kinh 2008.

Bộ linh vật là hình mẫu tượng trưng của những con vật tiêu biểu ở Trung Quốc, gồm con cá, gấu trúc, linh dương Tây Tạng, chim én và ngọn đuốc Olympic.

Han Meilin, người phụ trách nhóm thiết kế linh vật cho biết : "Chúng tôi quyết định đưa ra sản phẩm năm linh vật thay vì một, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng, không có một "nhân vật" nào có thể tiêu biểu cho nền văn hóa đa dạng, sâu sắc của Trung Quốc".

Mỗi linh vật có một cái tên gồm hai âm tiết vần, cách diễn đạt truyền thống của trẻ em Trung Quốc: con cá được gọi là Beibei, gấu trúc là jingjing, ngọn đuốc Olympic là Huanhuan, linh dương Tây Tạng là Yingying và chim én là Nini. Khi những cái tên này được ghép lại thành - Bei Jing Huan Ying Ni, có nghĩa là "Chào mừng các bạn đến Bắc Kinh".

Mỗi linh vật cũng tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, đó là: phúc lành - thịnh vượng, hạnh phúc, say mê, sức khỏe và may mắn.

Cuộc thi thiết kế linh vật Thế vận hội 2008 Bắc Kinh kéo dài một năm với sự tham gia của hàng trăm hoạ sĩ, nhà thiết kế...

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.