Rà soát 19 hóa chất nguy hại trong các sản phẩm tẩy rửa

Liên quan đến việc đầu tháng 9-2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức ban hành lệnh cấm với 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho hay đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về việc họ có hay không sử dụng 19 hóa chất này trong thành phần sản phẩm xà phòng rửa tay tiệt trùng. 

Hiện đã có một trong số các nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa lớn trong nước báo cáo cho biết trước đây họ có dùng các chất đang bị phía Mỹ cấm để xuất xà phòng rửa tay, nhưng thành phần này đã được thay thế từ năm 2014. 

Theo Cục Quản lý Dược,  FDA cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian một năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016. Việt Nam tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên  việc này sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11-2016, hướng tới có biện pháp ứng xử với các sản phẩm có các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

 Triclosan và triclocarban đều có cùng cơ chế hoạt động là một tác nhân kháng khuẩn, kháng nấm được tìm thấy trong các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm xà phòng, chất tẩy rửa, đồ chơi cũng như các phương pháp điều trị phẫu thuật làm sạch... Không phủ nhận khả năng làm sạch của Triclosan và triclocarban, nhưng quá trình sử dụng lâu dài sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tác hại khôn lường cho sức khoẻ, vì vậy không nên đưa hoạt chất này vào sản phẩm tiêu dùng. Người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm để tự bảo về sức khoẻ. Có thể chỉ nên dùng loại xà bông tắm rửa thông thường, không nhất thiết phải là sản phẩm giới thiệu có chứa thành phần diệt khuẩn và dùng đúng cách là đã đủ làm sạch cơ thể.  

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc