Ruộng bỏ hoang vì kênh mương xuống cấp

SGGP
Ông Nguyễn Thanh Cơ (người dân khối phố Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) buồn bã nhìn 3 sào ruộng lúa gần một tháng tuổi đang ngả màu vàng úa do thiếu nước, than: “Chắc phải bỏ thôi, không có nước thì đành thua”.

Ông Nguyễn Thanh Cơ buồn rầu nhìn 3 sào ruộng lúa gần 1 tháng tuổi của mình ngả màu vàng úa do thiếu nước. Ảnh: NGỌC PHÚC

Ông Nguyễn Thanh Cơ buồn rầu nhìn 3 sào ruộng lúa gần 1 tháng tuổi của mình ngả màu vàng úa do thiếu nước. Ảnh: NGỌC PHÚC

Cách đó không xa, 2 sào ruộng lúa của ông Trịnh Văn Phú cũng chẳng khá hơn; những vạt lúa héo úa, cằn cỗi, xen lẫn nhiều cỏ dại. Ruộng ông Cơ và ông Phú nằm gần cuối cánh đồng Cây Đa Gò nên nước không tới được.

Ông Phú kể: “Hàng chục năm nay cánh đồng này chỉ dùng nước của con kênh KN5, nhưng chừng hơn 5 năm trở lại đây, kênh xuống cấp, sạt, hang cua nhiều, nước thẩm thấu ra ngoài hết nên mấy đám ruộng cuối kênh luôn trong tình cảnh thiếu nước. Nếu tình trạng này kéo dài 1 - 2 năm nữa, người dân sẽ phải bỏ ruộng hoang, vì tốn công, phân, thuốc nhưng hiệu quả không cao. Bình quân năng suất một vụ chưa đến 200kg lúa/sào”.

Ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn, thông tin: “Những vướng mắc trong phân cấp quản lý hệ thống kênh mương giữa địa phương với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc nâng cấp, sửa chữa kênh mương. Tại Điện An, hiện có 2 hệ thống kênh là KN4 và KN5. Theo quy định của tỉnh, kênh mương KN4 cung cấp nước cho trên 30ha lúa giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam quản lý; kênh KN5 cung cấp nước dưới 30ha do phường, thị xã quản lý. Tuy nhiên, thực tế diện tích các cánh đồng tại Phong Nhị (nơi hệ thống kênh mương KN5 cung cấp) đã gần 50ha, do đó hệ thống KN5 sẽ phải hoán đổi chuyển giao cho công ty quản lý, ngược lại mình sẽ quản lý kênh KN4. Khi nào có quyết định phân cấp lại của UBND tỉnh thì Điện Bàn mới có cơ sở lập dự án đầu tư bê tông hóa tuyến kênh được”.

Trả lời về việc kênh mương xuống cấp, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, cho hay: “Do kinh phí tu sửa nâng cấp kênh mương của công ty chỉ khoảng 10 tỷ đồng/năm, nên chủ yếu tập trung vào hệ thống các kênh chính (cấp 1, 2 và 3). Hiện cũng còn gần 40% kênh mương chưa được bê tông hóa. Riêng việc hoán đổi quản lý giữa kênh KN4 và KN5 tại phường Điện An, khi nào có quyết định của tỉnh, công ty sẽ tiếp nhận, đầu tư làm để bà con đủ nước canh tác. Còn hiện tại, về mặt pháp lý kênh KN5 vẫn do Điện Bàn quản lý, nên nếu có kinh phí thì thị xã cứ đầu tư làm trước”.

Ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Điện An, cho biết: “Ước tính diện tích đất ruộng bị bỏ hoang tại cánh đồng Cây Đa Gò đã hơn 1ha và chắc chắn không dừng ở đó. Nước trạm bơm không thiếu, nhưng do kênh dẫn đắp bằng đất nên nước bị thẩm thấu, thất thoát hết, bây giờ chỉ còn cách nâng cấp bê tông hóa lại mới khắc phục được tình trạng này”. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không được tự ý trồng cây trên đất công

Không được tự ý trồng cây trên đất công

Người dân gọi đến đường dây nóng Báo SGGP bày tỏ sự lo ngại về việc chủ nhà số 247 Đặng Nguyên Cẩn (phường 14 quận 6, TPHCM) vừa trồng 2 cây khá to trên vỉa hè ở cổng ra vào nhà không đảm bảo an toàn. 

Bạn đọc viết

Niềm tin mù quáng


Mới đây, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên mức án tử hình về tội giết người đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, kẻ chủ mưu trong vụ án “thi thể trong bê tông” từng gây chấn động dư luận. 

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Ý kiến

Không khó xử lý tiếng ồn karaoke loa kéo

Báo SGGP ngày 12-7 có đăng bài “Lỗi không tại cái loa”. Tôi rất nhất trí với nội dung bài báo phân tích về những vướng mắc, bất cập trong việc xử lý việc gây tiếng ồn phát ra từ những thùng loa kéo di động.