Rút ngắn thời gian lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện

(SGGP). - Tin từ Văn phòng Chính phủ vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng và Tòa án nhân dân để rút ngắn thời gian lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện.

Thủ tướng giao Bộ LĐTB-XH và Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát các nghị định liên quan đến công tác cai nghiện ma túy; tổng hợp những nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung nhằm rút ngắn thời gian lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy, nhất là người không có nơi cư trú ổn định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định. Bộ LĐTB-XH tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục để phòng ngừa, đa dạng các biện pháp và mô hình điều trị nghiện ma túy, tăng cường vận động và hỗ trợ người nghiện ma túy cai nghiện tự nguyện phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiến hành đánh giá thực tiễn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản pháp luật khác có liên quan để kiến nghị sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; báo cáo Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung luật vào thời điểm phù hợp. Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đề xuất Chính phủ có văn bản hướng dẫn các địa phương lập cơ sở để tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện.

Trước đó, từ thực tế bức xúc của công tác cai nghiện ma túy, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành để xem xét kiến nghị của TPHCM về việc đề nghị cho TP lập cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội để tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện. Thủ tướng sau đó đã đề nghị Quốc hội đồng ý kiến nghị này và được Quốc hội chấp thuận tại Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2015.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn