Sách mới: “Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam”: Cuốn sách của ý tưởng

Lâu nay bạn đọc thường tiếp xúc các nhà văn Việt Nam thông qua tác phẩm của họ. Có những người đã ra đi vào cõi vĩnh hằng như Nguyễn Tuân, Hoài Thanh - Hoài Chân, Tố Hữu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Vì thế, việc sưu tầm, giới thiệu và phác họa chân dung các nhà văn ấy qua bút tích là điều cần thiết.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam là bộ sách gồm nhiều tập, do nhiều tác giả biên soạn, thuộc chương trình sách tham khảo đặc biệt của Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục. Tập I: Giới thiệu 250 chân dung và bút tích các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học Việt Nam do Trần Thanh Phương và Phan Thu Hương dày công sưu tầm, lựa chọn trong vòng 30 năm.

Xuất phát từ ý tưởng phục dựng hình ảnh các nhà văn, các tác giả không chỉ làm công việc sưu tầm mà còn giúp bạn đọc hình dung đầy đủ và chân thực nhất về các nhà văn đã mất. Bên cạnh các nhà văn có tên tuổi, cũng có một số gương mặt tuy chưa phải là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nhưng họ sống và viết chân thành; có người chưa đi hết khát vọng văn chương đã phải ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong tập sách này, mỗi nhà văn được phác họa qua một số đặc điểm về thân thế, sự nghiệp và đôi lời nhận xét của đồng nghiệp. Việc chia sẻ hình ảnh các nhà văn thông qua chân dung và bút tích của chính các nhà văn, đã tạo nên sự khác biệt của cuốn sách.

Chính bút tích của từng người đã giúp bạn đọc hình dung về các nhà văn gần gũi, ấm áp và thật xúc động. Vì vậy, mục đích của cuốn sách không đặt nặng công dụng tra cứu về thân thế hay sự nghiệp các nhà văn, mà còn chứa đựng nhiều tình cảm ấm áp của thế hệ sau.

Đọc Chân dung và Bút tích nhà văn Việt Nam mà ngỡ như đang được diện kiến những con người tài hoa ấy. Chúng ta đã có những cuốn sách giới thiệu tác phẩm, cuộc đời và sự nghiệp các nhà văn. Nhưng một cuốn sách với công cuộc tìm kiếm tư liệu hơn 30 năm sưu tầm, lưu giữ để bây giờ có một Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam đến tay bạn đọc quả là kỳ công.

Đó là công trình của lòng tâm huyết, yêu văn chương và các nhà văn, của Trần Thanh Phương và Phan Thu Hương. Lật giở từng trang sách, người đọc mới cảm nhận hết giá trị của công việc lưu trữ tư liệu. Không chỉ đơn thuần là cắt, dán… mà nếu không làm bằng cái tâm, lòng yêu nghề, thì khó lòng lưu giữ nhiều tư liệu có giá trị cho bạn đọc.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam đã ký họa được cái thần không phải trên gương mặt mà trong tâm hồn các nhà văn. Họ đã đến thật gần với bạn đọc thông qua những bút tích diệu kỳ. Các tác giả với sự tâm huyết của mình đã tạo nên cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa nhà văn và bạn đọc. Cái quý ở đây là tác giả lưu giữ được bút tích của các nhà văn đã mất nhằm góp phần phục dựng một cách đầy đủ nhất chân dung nhà văn Việt Nam.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam do NXB Giáo dục ấn hành. Sách được bán tại CTCP Sách dịch và Từ điển giáo dục (25 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội).  

THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trang viết đượm tình miền Trung

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.