Sách mới: “Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam”: Cuốn sách của ý tưởng

Lâu nay bạn đọc thường tiếp xúc các nhà văn Việt Nam thông qua tác phẩm của họ. Có những người đã ra đi vào cõi vĩnh hằng như Nguyễn Tuân, Hoài Thanh - Hoài Chân, Tố Hữu, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên… Vì thế, việc sưu tầm, giới thiệu và phác họa chân dung các nhà văn ấy qua bút tích là điều cần thiết.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam là bộ sách gồm nhiều tập, do nhiều tác giả biên soạn, thuộc chương trình sách tham khảo đặc biệt của Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục. Tập I: Giới thiệu 250 chân dung và bút tích các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học Việt Nam do Trần Thanh Phương và Phan Thu Hương dày công sưu tầm, lựa chọn trong vòng 30 năm.

Xuất phát từ ý tưởng phục dựng hình ảnh các nhà văn, các tác giả không chỉ làm công việc sưu tầm mà còn giúp bạn đọc hình dung đầy đủ và chân thực nhất về các nhà văn đã mất. Bên cạnh các nhà văn có tên tuổi, cũng có một số gương mặt tuy chưa phải là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nhưng họ sống và viết chân thành; có người chưa đi hết khát vọng văn chương đã phải ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong tập sách này, mỗi nhà văn được phác họa qua một số đặc điểm về thân thế, sự nghiệp và đôi lời nhận xét của đồng nghiệp. Việc chia sẻ hình ảnh các nhà văn thông qua chân dung và bút tích của chính các nhà văn, đã tạo nên sự khác biệt của cuốn sách.

Chính bút tích của từng người đã giúp bạn đọc hình dung về các nhà văn gần gũi, ấm áp và thật xúc động. Vì vậy, mục đích của cuốn sách không đặt nặng công dụng tra cứu về thân thế hay sự nghiệp các nhà văn, mà còn chứa đựng nhiều tình cảm ấm áp của thế hệ sau.

Đọc Chân dung và Bút tích nhà văn Việt Nam mà ngỡ như đang được diện kiến những con người tài hoa ấy. Chúng ta đã có những cuốn sách giới thiệu tác phẩm, cuộc đời và sự nghiệp các nhà văn. Nhưng một cuốn sách với công cuộc tìm kiếm tư liệu hơn 30 năm sưu tầm, lưu giữ để bây giờ có một Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam đến tay bạn đọc quả là kỳ công.

Đó là công trình của lòng tâm huyết, yêu văn chương và các nhà văn, của Trần Thanh Phương và Phan Thu Hương. Lật giở từng trang sách, người đọc mới cảm nhận hết giá trị của công việc lưu trữ tư liệu. Không chỉ đơn thuần là cắt, dán… mà nếu không làm bằng cái tâm, lòng yêu nghề, thì khó lòng lưu giữ nhiều tư liệu có giá trị cho bạn đọc.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam đã ký họa được cái thần không phải trên gương mặt mà trong tâm hồn các nhà văn. Họ đã đến thật gần với bạn đọc thông qua những bút tích diệu kỳ. Các tác giả với sự tâm huyết của mình đã tạo nên cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa nhà văn và bạn đọc. Cái quý ở đây là tác giả lưu giữ được bút tích của các nhà văn đã mất nhằm góp phần phục dựng một cách đầy đủ nhất chân dung nhà văn Việt Nam.

Chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam do NXB Giáo dục ấn hành. Sách được bán tại CTCP Sách dịch và Từ điển giáo dục (25 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội).  

THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái tình của người làm sách

Cái tình của người làm sách

Đúng vào thời gian này năm ngoái, 2 đơn vị xuất bản First News - Trí Việt và Thái Hà Books nổ ra cuộc tranh chấp liên quan đến bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill. Năm nay, sự việc tương tự như vậy cũng đang diễn ra.

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.