Sân chơi bị bỏ hoang đến bao giờ?

Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đang thiếu trầm trọng sân chơi, sân tập luyện thể thao, tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh để phát triển toàn diện. Cụ thể, nhiều trường không thể mở rộng chương trình bóng đá cho học sinh phổ thông vì thiếu sân bóng đá mini, không có đất để đầu tư.

Thế nhưng, ở một ngôi trường nằm giữa trung tâm TPHCM có diện tích đất vàng - sân bãi rộng mênh mông lại bỏ hoang vì đầu tư không đúng mục đích. Đó là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng. Cách đây 8 tháng, trong bài viết “Lấy sân chơi của sinh viên để kinh doanh”, Báo SGGP đã phản ánh sai phạm của nhà trường trong việc liên kết, cho một đơn vị tư nhân thuê để cải tạo thành sân bóng từ đất công.

Ngay sau đó, UBND TP và Sở GD-ĐT TP đã có công văn chỉ đạo nhà trường phải ngưng ngay dự án này và giao lại cho đơn vị sự nghiệp quản lý. Thế nhưng, từ đó đến nay, sân chơi rộng khoảng 8.000m² này vẫn ngổn ngang đất đá, cỏ mọc um tùm do nhà đầu tư bỏ đi, để lại hiện trường ban đầu. Chẳng ai biết số phận của sân bãi này được giải quyết như thế nào và bao giờ trở lại nguyên trạng?

Qua đường dây nóng của Báo SGGP, nhiều sinh viên, học sinh của trường tiếp tục phản ánh bức xúc: “Từ ngày sân chơi đầu tư dở dang, trở thành hoang phế, chúng em không có chỗ để đá bóng, vui chơi thỏa thích như trước đây. Với khoảng sân bê tông nhỏ còn lại, muốn tổ chức hoạt động thể thao, rèn luyện gì cũng khó…”.

Quả thật, nhìn khu đất vàng - sân chơi có diện tích lý tưởng, niềm ao ước của nhiều trường học ở nội thành, bị bỏ hoang phế, ai cũng thấy lãng phí nhưng không ai bắt tay vào xử lý triệt để. Vì sao, việc giải quyết hậu hợp đồng liên kết, cho thuê sân bãi này bị tắc nghẽn? Ai phải chịu trách nhiệm chính trong việc biến sân chơi này thành hoang phế trong khi sinh viên, học sinh không có chỗ chơi?

Sở GD-ĐT TPHCM phải chỉ đạo rốt ráo nhằm tháo gỡ vấn đề này, sớm trả lại sân chơi cho gần 6.000 sinh viên, học sinh của trường. Sự chậm trễ trong việc xử lý sai phạm “lấy sân chơi của sinh viên, học sinh đem kinh doanh” sẽ tước mất quyền lợi chính đáng của người học ở đây.

HOÀNG LY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục