Các tổ chức WHO và FAO khẳng định:

Sản phẩm gia cầm được nấu chín không gây hại

Theo TTXVN, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) vừa khẳng định, trứng và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín trên 70 độ C không gây hại cho người tiêu dùng.

Tuyên bố cho rằng xử lý ở nhiệt độ trên 70 độ C đối với thịt gia cầm hoặc các sản phẩm gia cầm là hoàn toàn dùng được và đây được cho là biện pháp an toàn giúp tiêu diệt virus H5N1. Việc nấu chín ở một nhiệt độ thích hợp cũng giúp vô hiệu hóa virus tồn tại bên trong hay ở bề mặt trứng gia cầm.

Thực tế cho thấy phần lớn những ca lây nhiễm virus cúm gia cầm ở người thường xảy ra trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh như bắt, giết mổ hoặc vận chuyển gia cầm còn sống.

Bộ Nông nghiệp Romania vừa cách ly thêm hai ngôi làng nữa ở Đông Nam nước này do phát hiện các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm. Các quan chức Romania cho biết, các xét nghiệm cho thấy 4 con gà bị chết ở hai làng này đều cho kết quả dương tính đối với virus cúm gia cầm H5.

Tại nước láng giềng Ukraine, Tổng thống Viktor Yuchenko đã đi thị sát công tác tiêu hủy gia cầm ở một làng trên bán đảo Crưm và ra lệnh cách chức quan chức hàng đầu phụ trách thú y của nước này do chậm trễ trong việc thông báo tình hình dịch cúm gia cầm ở Crưm.

Trong khi đó, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã cấm nhập gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Việt Nam và Lào trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm. Tỉnh đã khoanh vùng bảo vệ suốt chiều dài 1.600 km, rộng 30 km dọc đường biên giới giáp Việt Nam và Lào.

 V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây