Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Almaden của Tập đoàn IBM ở Nam California (Mỹ) đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất chất dẻo từ thực vật thân thiện với môi trường, có khả năng thay thế những sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ không có lợi cho môi trường.
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ IBM cho biết, phương pháp mới sử dụng các chất xúc tác hữu cơ có thể tạo ra những phân tử xác định từ các nguồn tái sinh có thể phân hủy được. Đột phá “hóa học xanh” này sử dụng chất xúc tác hữu cơ để tạo ra các chất dẻo có thể tái chế, thay vì chỉ sử dụng một lần như chất dẻo có nguồn gốc từ dầu mỏ được tạo ra bằng cách sử dụng các chất xúc tác oxide kim loại.
Theo ông Chandrasekhar Narayan, Giám đốc phụ trách khoa học và công nghệ của Trung tâm nghiên cứu Almaden, bước đột phá trên hứa hẹn tạo ra loại chất dẻo có thể phân hủy và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình sản xuất. Phát minh này có thể là mở đầu cho một kỷ nguyên phát triển bền vững của ngành công nghiệp chất dẻo, đang đầy rẫy các sản phẩm rất khó phân hủy và đang làm Trái đất bị ô nhiễm.
Hiện IBM đang làm việc với các nhà khoa học thuộc King Abdulaziz City for Science and Technology ở Saudi Arabia, để ứng dụng phát hiện mới vào quá trình tái chế các chất dẻo dùng trong đóng gói thực phẩm và đồ uống. Ông Narayan cho biết, chất dẻo từ thực vật sử dụng làm những thứ như linh kiện ô tô có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn chất dẻo từ dầu mỏ.
V.C.