Sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1

(SGGP).- Ngày 22-4, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) đã công bố kết quả thực nghiệm lâm sàng vaccine cúm A/H5N1 (IVACFLU - A/H5N1) do viện này sản xuất.

TS Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế, cho biết vaccine IVACFLU - A/H5N1 do IVAC sản xuất, đủ điều kiện tiến hành thực nghiệm lâm sàng các giai đoạn tiếp theo. Hiện IVAC đang tiếp tục phối hợp với các thành viên tổ chức BARDA, WHO và PATH để tiến đến loại vaccine dự tuyển này được cấp phép và sản xuất quy mô công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong cả nước và toàn cầu khi có đại dịch xảy ra.

Trước đó, vào tháng 5-2011, được sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật thuộc WHO, IVAC đã xây dựng thành công quy trình cho phép sản xuất vaccine cúm trên dây chuyền công nghệ này để dự tuyển thử nghiệm lâm sàng. Ngay sau đó, viện đã sản xuất thành công vaccine cúm A/H1N1/09 (IVACFLU - A/H1N1/09) và được Ban đánh giá các vấn đề đạo đức Bộ Y tế nghiệm thu năm 2013. Việc sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng chống đại dịch cúm đang diễn biến phức tạp như hiện nay.          

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).