Sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1

(SGGP).- Ngày 22-4, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) đã công bố kết quả thực nghiệm lâm sàng vaccine cúm A/H5N1 (IVACFLU - A/H5N1) do viện này sản xuất.

TS Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm y tế, cho biết vaccine IVACFLU - A/H5N1 do IVAC sản xuất, đủ điều kiện tiến hành thực nghiệm lâm sàng các giai đoạn tiếp theo. Hiện IVAC đang tiếp tục phối hợp với các thành viên tổ chức BARDA, WHO và PATH để tiến đến loại vaccine dự tuyển này được cấp phép và sản xuất quy mô công nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong cả nước và toàn cầu khi có đại dịch xảy ra.

Trước đó, vào tháng 5-2011, được sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật thuộc WHO, IVAC đã xây dựng thành công quy trình cho phép sản xuất vaccine cúm trên dây chuyền công nghệ này để dự tuyển thử nghiệm lâm sàng. Ngay sau đó, viện đã sản xuất thành công vaccine cúm A/H1N1/09 (IVACFLU - A/H1N1/09) và được Ban đánh giá các vấn đề đạo đức Bộ Y tế nghiệm thu năm 2013. Việc sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng chống đại dịch cúm đang diễn biến phức tạp như hiện nay.          

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Bàn giao 112 học viên quân sự Lào sau thời hạn cách ly 14 ngày

Ngày 18-9, tại khu cách ly tập trung ở điểm Trường Đại học Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tổ chức lễ bàn giao 112 học viên quân sự Lào đã hoàn thành thời hạn cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).