Sáng nay, tại TPHCM, khánh thành 3 cơ sở điều trị Methadone

Sáng nay, 24-5, tại quận 4, 6 và quận Bình Thạnh, Bộ Y tế và UBND TPHCM đã khánh thành và đưa vào hoạt động 3 cơ sở điều trị Methadone. Đây là dự án do Tổ chức Hỗ trợ phát triển Mỹ và Bộ Y tế phát triển Vương quốc Anh tài trợ nhằm sử dụng Methadone thay thế ma túy trong việc điều trị cai nghiện heroin.

BS Nguyễn Quốc Tiến đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân điều trị cắt cơn bằng thuốc Methadone tại quận 4.Ảnh: Lã Anh

Methadone là chất gây nghiện dạng nhẹ, thay thế heroin, sử dụng bằng đường uống. Việc điều trị bằng Methadone với sự giám sát của nhân viên y tế sẽ giúp làm giảm các tác hại từ heroin như: giảm lây truyền HIV, giảm số người chết do sốc ma túy và giảm các tệ nạn xã hội khác do người nghiện gây ra.

Nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh, Methadone là biện pháp điều trị cai nghiện heroin hữu hiệu, tuy nhiên việc điều trị này cần phải được triển khai theo một chương trình chăm sóc toàn diện như: tham vấn, hỗ trợ đồng đẳng và các hoạt động củng cố.

Với 3 điểm điều trị thí điểm trên, dự kiến sẽ có khoảng 750 người nghiện ma túy được điều trị. Được biết, trước TPHCM, Hải Phòng là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm dự án này từ ngày 29-4 với 3 điểm điều trị. Đến nay, tại Hải Phòng đã có 37 bệnh nhân tham gia chương trình với sự tiến triển rất tốt, không có tác dụng phụ của thuốc. 

Kim Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc