Pháp

Sắp khánh thành cây cầu cao nhất thế giới

Vào cuối tuần này, cây cầu cao nhất thế giới sẽ được khánh thành tại miền nam nước Pháp. Cây cầu này có tên là Millau bắc qua sông Tarn ở vùng núi Massif cho phép ô-tô vượt qua một thung lũng trên đoạn đường 2,5km ở độ cao 270m.

Cầu Millau cao hơn tháp Eiffel 23m.

Điểm cao nhất của cây cầu thép có bảy trụ chống này là 343m. Cây cầu này giúp hoàn thành tuyến đường ô-tô mới giữa Paris và Địa Trung hải. Và cũng như máy bay Concorde và đường hầm qua eo biển Măng-sơ, cây cầu này được xây dựng với sự hợp tác của Pháp và Anh.

Kiến trúc sư người Anh nổi tiếng thế giới Norman Foster thiết kế cây cầu này, và tập đoàn xây dựng Eiffage (xây dựng Tháp Eiffel) của Pháp đã nhận thầu xây dựng cây cầu này.

Để xây dựng cây cầu này, tập đoàn Eiffage đã bỏ ra số tiền 394 triệu euro (tương đương 524 triệu USD), và đổi lại họ có quyền thu phí qua cầu trong 75 năm với mức phí mỗi lần qua cầu dự kiến là 4,6 euro (tương đương 5,6 USD).

Cây cầu thép nặng khoảng 36 nghìn tấn này được bắt đầu xây dựng vào tháng 12-2001 và dự kiến ngày 17-12 này sẽ được khánh thành. Cầu Millau cao hơn tháp Eiffel 23m.

H.N. (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”