Sẽ cưỡng chế tháo dỡ các công trình xâm phạm Khu bảo tồn biển Phú Quốc

SGGPO
Hàng chục công trình trái phép xây dựng resort, bungalow trên vùng biển Phú Quốc sẽ bị yêu cầu tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ.

Hàng loạt công trình xâm phạm Khu bảo tồn biển Phú Quốc tại xã Hàm Ninh. Ảnh: QUỐC BÌNH

Hàng loạt công trình xâm phạm Khu bảo tồn biển Phú Quốc tại xã Hàm Ninh. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ngày 13-8, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân và cả một số cơ quan báo chí về tình trạng xây dựng công trình lấn chiếm vùng biển (thuộc Khu Bảo tồn biển Phú Quốc), UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu các ngành chức năng TP Phú Quốc phải kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận thực tế, vùng biển Phú Quốc từ phía Bắc đảo (xã Gành Dầu), vòng theo mặt phía Đông dài xuống quần đảo Nam An Thới có hàng chục công trình resort, bungalow xây dựng không phép. Chủ nhân của những công trình này còn lập cả trang web quảng cáo rầm rộ công khai, thuê người làm video clip dạng review trải nghiệm rồi đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội…

Lãnh đạo Vườn quốc gia Phú Quốc cho biết, đã lập biên bản vi phạm đối với 7 trường hợp xây dựng bungalow trái phép ở xã Hàm Ninh. Song, cái khó của Vườn quốc gia Phú Quốc là nơi này chỉ có chức năng bảo tồn, không có chức năng xử lý, nên khi phát hiện sai phạm phải đề xuất phối hợp với các cơ quan chức năng khác.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, địa phương này đã lập Tổ công tác đặc biệt xử lý các hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng ở Phú Quốc, giao cho một Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Tổ trưởng. Do đó, không có lý do gì để các công trình xây dựng trái phép trên biển tiếp tục tồn tại.

Khu bảo tồn biển thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích là 40.909,47ha, bao gồm khu vực bảo vệ san hô và khu vực bảo vệ thảm cỏ biển; với 3 phân khu: bảo vệ nghiêm ngặt 7.087,37ha, phục hồi sinh thái 11.537,51ha, dịch vụ - hành chính 9.817,02ha và thiết lập vùng đệm 12.467,57ha. Phạm vi bảo tồn trung bình từ bờ ra mặt nước biển 3km.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn