Sinh viên thực tập

Sẽ được cấp phép khám chữa bệnh?

(SGGP). - Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ Pháp chế Bộ Y tế, cho biết, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sẽ được Bộ Y tế trình Chính phủ vào tháng 12-2008 xem xét thẩm tra trước khi trình Quốc hội vào tháng 5-2009.

Đáng chú ý nhất của dự thảo luật này là đảm bảo quyền lợi, sự công bằng của người bệnh, cũng như các tổ chức, cơ sở khám chữa bệnh cả khu vực công và khu vực tư nhân. Theo đó, giấy phép hành nghề khám chữa bệnh (GPHN KCB) không chỉ cấp cho người đứng đầu cơ sở KCB như hiện nay mà còn được cấp cho cả y tế công và y tế tư - đối với hình thức bệnh viện có thời hạn là 5 năm, đối với các hình thức KCB khác có thời hạn là 3 năm. GPHN KCB tạm thời cũng được cấp cho sinh viên thực tập, nhưng được đặt dưới sự giám sát của những người có kinh nghiệm trong hành nghề.

Về phía người bệnh cũng sẽ được quyền được tôn trọng bí mật riêng tư; quyền được trao đổi thông tin, tiếp cận với hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh; quyền được lựa chọn người đại diện cho mình.  

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi

Đầu những năm 1990, thông qua mối quan hệ hợp tác và qua cầu nối của Hội sản phụ khoa Cộng hoà Pháp, Bệnh viện Từ Dũ được Hội Thầy thuốc Thế giới chọn là đơn vị y tế chuyên ngành sản - phụ khoa tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa. Qua 30 năm từ ca chuyển giao đầu tiên về phẫu thuật nội soi phụ khoa đến nay, có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp này.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).