Ông Dương NGọc Minh - Chủ tịch HĐQT-TGĐ Công ty Cổ phần Hùng Vương (MCK:HVG)

“Sẽ tiếp tục chia cổ tức cho cổ đông với mức thấp nhất là 30% bằng tiền mặt trong năm 2012”

Đó là thông tin được ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT-TGĐ Công ty Cổ phần Hùng Vương đưa ra trong buổi gặp mặt với báo chí nhân dịp đầu năm mới. Theo ông Minh, trong 6 tháng đầu năm 2012, sản lượng nuôi trồng cá tra của Việt Nam dự kiến sẽ bằng hoặc tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái và  giá cả ổn định.

° Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, hơn 70% giá trị xuất khẩu (XK) cá tra Việt Nam trong năm 2011 được ký kết thông qua các hợp đồng ngay từ đầu năm. Tình hình khả quan này có tiếp tục lặp lại trong năm 2012 không, thưa ông?

- Năm 2011 đã qua với nhiều tín hiệu tích cực và có thể nói là thành công cho ngành XK thủy sản Việt Nam với tổng kim ngạch XK đạt 6,1 tỷ USD. Đặc biệt là XK cá tra với mục tiêu đề ra là 1,5 tỷ USD và thực tế đã đạt 1,8 tỷ USD tăng 20% so với kế hoạch với sản lượng XK tăng 5%, giá trị xuất khẩu tăng 25%. Điều này cho thấy, mặc dù tình hình kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường XK chính của cá tra VN như Mỹ, châu Âu vẫn tăng trưởng về sản lượng, giá cả và cá tra Việt Nam không bị trở ngại trong vấn đề tiêu thụ, sản phẩm cá tra vẫn ưa chuộng và phát triển bền vững tại các thị trường chính và từ đó phát triển sang các thị trường phụ đầy tiềm năng cao như: Mehico, Brazil…

Trên cơ sở đó năm 2012 ngành XK cá tra VN vẫn tiếp tục phát triển ổn định. Dự đoán mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2012, với các thị trường nhập khẩu chính như Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ, khả năng sản lượng XK bằng hoặc tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái và giá cả ổn định. Hiện nay giá cá nguyên liệu nằm trong biên độ 26.000đ/kg, người nông dân nuôi trực tiếp không qua hệ thống trung gian thì lãi trên 3000đ/kg. Với giá này, lợi nhuận 1ha nuôi cá của người nuôi cá cao hơn gấp 30 lần người trồng lúa, sẽ góp phần tiếp tục kích thích đầu tư nuôi trồng trong dân, đồng thời kích thích các doanh nghiệp đầu tư, ổn định sản xuất và XK cá tra.

Với giá thành sản phẩm cá tra VN hiện tại, chúng ta có nhiều ưu thế cạnh tranh hơn hẳn các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng khác trên thế giới. Chúng ta có thể tự tin tăng được sản lượng XK và đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân nuôi trồng, các doanh nghiệp chế biến và XK. Mục tiêu đạt 2 tỷ USD XK trong năm 2012 là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ngoài việc phát triển con cá tra, năm 2012, HVG sẽ lấn sân sang con tôm bằng việc phát triển trại nuôi tôm giống tại Ninh Thuận, với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, quy mô lớn nhất cả nước. Trong ảnh ông Dương ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương - thứ 2 từ trái sang, đang thị sát trại Nuôi tôm giống của HVB tại Ninh Thuận
 

°Ông nhận định tình hình nguyên liệu cho cá tra năm nay như thế nào?

- 6 tháng đầu năm 2012, giá nguyên liệu để cung ứng cho ngành nuôi trồng thủy sản sẽ không tăng và có xu hướng giảm nhẹ do một số mặt hàng chính như: bánh dầu đậu nành, lúa mì, khoai mì, bột cá đang có xu hướng giảm từ 5-10% so với năm 2011. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc đầu tư và giá thành của năm 2012 không bị biến động đầu vào và XK đầu ra ổn định.

° Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu VN, HVG đã có sự chuẩn bị như thế cho năm 2012?

 - HVG đã có bước chuẩn bị tốt ngay từ mùa vụ năm 2011. HVG đã xuống giống hơn 150 triệu con giống cá tra để thu hoạch từ tháng 1 cho đến tháng 7 năm 2012. Hệ thống nuôi trồng của công ty đảm bảo 80% nguyên liệu cho nhà máy chế biến và đảm bảo cung ứng 60.000 tấn cá thành phẩm cho thị trường nhập khẩu. Sản lượng thu hoạch trong 7 tháng đầu năm 2012 của HVG dự kiến đạt trên 130.000 tấn cá nguyên liệu.

HVG cũng đã chủ động ký kết phục vụ cho việc XK cho 6 tháng đầu năm 2012 với ước tính tổng trị giá trên 130 triệu USD. Với giá thành nuôi trồng không quá 21.000 đ/kg cá, đây được xem là một thế mạnh của HVG trong vấn đề chủ động nguồn nguyên liệu và giá thành sản phẩm trong 6 tháng đầu năm 2012.

Cũng trong năm 2012, HVG sẽ phát triển thêm 3 mặt hàng mới: Phát triển về tôm giống để cung ứng cho các vùng nuôi công ty và đáp ứng nuôi trồng của các tỉnh; phát triển thêm mặt hàng thức ăn cho tôm và thức ăn cho heo. HVG sẽ tham gia vào chuỗi chế biến thức ăn về thủy sản và chăn nuôi tạo sản phẩm mới và tham gia vào thị trường nhằm mục đích bình ổn giá nguyên liệu.

° Đầu năm, nhiều doanh nghiệp lo lắng về việc biến động lực lượng công nhân, tình trạng này có diễn ra ở HVG không?

- Việc chăm lo đến đời sống của công nhân được HVG đặc biệt chú trọng ngay từ khi thành lập công ty. Trong năm 2011 thu nhập của công nhân tại HVG đạt trên 5 triệu đồng/tháng kèm theo các chính sách về an sinh xã hội như: Khen thưởng, bảo hiểm xã hội, suất ăn giữa ca… Và 1 công nhân của HV nếu làm tốt thu nhập có thể đạt mức trên 100 triệu đồng /năm. Theo tôi, việc đầu tư chủ động về nguyên liệu, đảm bảo được việc làm ổn định cho người lao động đã góp phần đảm bảo được thu nhập, ổn định đời sống CB-CNV. Đây chính là vấn đề mấu chốt, quyết định lực lượng lao động công ty luôn ổn định và đáp ứng nhu cầu sản xuất và XK của công ty cũng như đảm bảo uy tín về việc giao hàng cho đối tác.

Tập trung vào mũi nhọn vốn là sở trường của mình về nuôi trồng, sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra và tôm, dự kiến năm 2012 HVG đạt doanh số 10.000 tỷ đồng, doanh số xuất khẩu đạt 300 triệu USD. Trong ảnh, một trong những vùng nuôi cá tra tại Bến Tre của HVG

° Theo ông thị trường chứng khoán trong năm 2012 nói chung và những cổ phiếu thủy sản nói riêng có khả quan? Ông có lời khuyên gì đối với những nhà đầu tư có ý định đầu tư vào cổ phiếu ngành thủy sản?

- Về thị trường chứng khoán, hiện giá nhiều cổ phiếu trên TTCK dưới mệnh giá thực của công ty. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư. Đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài, họ sẵn sàng rót vốn, đầu tư vào các công ty tốt, có thị trường, SX, XK  ổn định. Và họ cũng sẵn sàng thâu tóm các công ty có vốn hóa tốt, có tiềm năng phát triển. Riêng ngành thủy sản VN là một trong những ngành được nhà nước ưu tiên cho việc  đầu tư, sản xuất. Đây là chủ trương lớn xuyên suốt từ nhiều năm qua nhằm thúc đẩy và phát triển ngành Thủy sản VN và là một trong ngành có lợi thế nhất định về lao động và tay nghề trong khu vực.

° Với sự chuẩn bị chu đáo và có những phương án kinh doanh phù hợp với diễn biến thị trường, HVG sẽ chia cổ tức trong năm 2012 như thế nào?

- Từ năm 2008 cho đến nay, HVG vẫn giữ nguyên tắc về việc chia cổ tức cho cổ đông là đảm bảo chia bằng tiền mặt không dưới 30%/ năm. Đây là cam kết và nguyên tắc mà HVG đã thực hiện trong 5 năm nay. 

P.A

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada

An tâm sắm tết với hàng triệu ưu đãi từ Lazada


Lễ hội mua sắm Lazada “Tết 21, Chốt Đơn” diễn ra từ ngày 19 đến 28-1 để mang đến cho người tiêu dùng cơ hội mua sắm với hàng loạt ưu đãi giảm giá đến 50% trên website và ứng dụng Lazada.

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế