Sẽ xây nhà ở “siêu nhỏ” 25m²

* Giải quyết triệt để chất lượng căn hộ tồi

Hàng loạt các câu hỏi nóng trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị đã được gửi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong buổi đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng 5-6. Trong đó, những bất cập tại các khu đô thị, nhà ở xã hội là những vấn đề được “mổ xẻ” nhiều nhất.

Trước bức xúc của người dân về chất lượng căn hộ quá tồi, có những căn hộ sử dụng vài năm đã lún nứt, người dân thiệt đơn thiệt kép, còn cơ quan quản lý thì không thấy có ai phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng đề nghị độc giả phản ánh chi tiết và cụ thể những công trình chung cư nào có vấn đề về chất lượng. “Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng của địa phương như Sở Xây dựng đến kiểm tra. Nếu Sở Xây dựng kiểm tra mà thấy có hiện tượng bất cập về chất lượng thì phải tìm ra nguyên nhân và quy trách nhiệm, hướng dẫn khắc phục.

Nếu cần thiết, ngoài các Sở Xây dựng, bộ sẽ yêu cầu Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình và thanh tra xây dựng vào cuộc để giải quyết triệt để vấn đề này”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Tại buổi trả lời trực tuyến, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, cũng cho biết, kết quả thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp sẽ được công bố vào tháng 7 tới đây.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thừa nhận, tuy nhà ở phát triển mạnh nhưng khả năng tiếp cận nhà ở của một bộ phận không nhỏ người dân còn rất khó khăn, trong đó có người nghèo khu đô thị, công nhân khu công nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, trí thức, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, một bộ phận người có công, những người tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa... Chính vì vậy, trong Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 mà Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng thực hiện đã phủ kín đối tượng có nhu cầu nhà ở với việc phân ra 2 loại: thứ nhất là thị trường nhà ở hàng hóa và thứ 2 là loại nhà ở xã hội hướng tới đối tượng không có khả năng thanh toán.

Bộ Xây dựng đang cụ thể hóa chiến lược nhà ở bằng những chính sách, nghị định cụ thể. Theo đó, nhà ở xã hội có thể được nhà nước đầu tư bằng vốn ngân sách hoặc được nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư với giá bán do nhà nước quản lý để đảm bảo giá nhà ở thấp hơn so với giá nhà ở thị trường.

Nhà nước cũng khuyến khích người dân xây dựng nhà ở cho thuê nhưng với điều kiện phải đảm bảo tiêu chuẩn và quy định của nhà nước đồng thời được miễn một số tiền như tiền thuế... Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, nhà ở là sản phẩm bất động sản, xây dựng mất nhiều thời gian, cần có lộ trình dài hạn 10 năm và 20 năm.

Cũng liên quan đến nhà ở, giải thích về thông tin Bộ Xây dựng đề xuất diện tích nhà ở tối thiểu là 25m², Bộ trưởng cho biết, trên thế giới cũng quy định diện tích căn hộ tối thiểu nhỏ, như Trung Quốc quy định diện tích căn hộ tối thiểu chỉ có 20m², Hàn Quốc còn nhỏ hơn, Singapore hay các nước xung quanh chúng ta… đều xấp xỉ 20 - 25m², thậm chí 15m². Hay như tại Monaco (Pháp) có những căn hộ studio chỉ có 15 - 20m² và người ta cũng rất thích ở những căn hộ như vậy.

Trước nhu cầu thực tế, đặc biệt quan trọng là khả năng thanh toán của người dân, nếu họ được ở căn hộ khang trang nhưng diện tích vừa phải, giá rẻ thì cũng là mong ước của rất nhiều người. Chính vì thế, Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp này và chuẩn bị đưa vào dự thảo nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Nhận định về thị trường bất động sản, Bộ trưởng cho rằng hiện nay thị trường này đã xuống đến điểm đáy. Nếu mua nhà để ở thì nên tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình. Với những nhà đầu tư bất động sản tư nhân, nhỏ lẻ, Bộ trưởng đưa ra lời khuyên, trong lúc này, các doanh nghiệp cần bình tĩnh, nhìn toàn diện, tổng thể thị trường, phân tích các nguyên nhân, tồn tại của thị trường và khôn ngoan lựa chọn các giải pháp như cấu trúc lại doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc liên doanh liên kết để trụ vững, cùng nhau vượt qua khó khăn.

B. QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án  Icon Central  DVG đã được M&A phát triển

Danh Việt Group và những thương vụ M&A đình đám trong lĩnh vực bất động sản

Năm 2019, trong lĩnh vực bất động sản, hầu hết doanh nghiệp đều “nằm im” chờ thời do khó khăn của dịch bệnh gây nên. Tuy nhiên, một số ít doanh nghiệp lại “tận dụng” khó khăn biến thành cơ hội thực hiện nhiều thương vụ M&A dự án nhờ có nguồn lực và chiến lược  phát triển rõ ràng. Danh Việt Group được xem là một ví dụ điển hình.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Ra mắt thẻ tín dụng mở trực tuyến 100% - TrueCard

Công ty Cổ phần TrueMoney Việt Nam và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã hợp tác cho ra mắt dòng thẻ TrueCard – Thẻ tín dụng được phát hành 100% số hóa với nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội. 

Thông tin kinh tế