Singapore bầu cử Tổng thống

(SGGPO).- 8 giờ sáng nay, 27-8, các điểm bỏ phiếu tại Singapore đã đồng loạt mở cửa, chính thức bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên trong vòng 18 năm qua.

Khoảng 2,27 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu để chọn 1 trong số 4 ứng cử viên vào vị trí Tổng thống. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 20 giờ và dự kiến kết quả sẽ được công bố sau đó vài giờ.

Từ trái sang, ứng cử viên: Tan Cheng Bock, Tan Jee Say, Tony Tan và Tan Kin Lian

Bầu cử tổng thống tại Singapore diễn ra 3 tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội với thắng lợi áp đảo của Đảng Hành động Nhân dân (PAP).

Theo quy định, vị trí Tổng thống Singapore không thuộc đảng phái nào, trước bầu cử cũng không có các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến ủng hộ. Hiện, cựu Phó Thủ tươngs Tony Tan (71 tuổi) được dự đoán sẽ chiến thắng. Ông đã từ bỏ vai trò thành viên của đảng PAP từ tháng 6 vừa qua.

Ba ứng cử viên còn lại là cựu đại biểu Quốc hội, cựu thành viên PAP Tan Cheng Bock, cựu Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian và cựu thành viên của đảng thuộc phe đối lập Tan Jee Say.

Tại Singapore, chức Tổng thống chỉ mang tính chất nghi thức. Tổng thống mãn nhiệm SR Nathan -người đã giành chiến thắng áp đảo trong hai cuộc bầu cử Tổng thống gần đây đã quyết định không ra tranh cử.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.