Sau 1 tuần nhận đơn xét tuyển NV2 vào các trường ĐH

Số hồ sơ không hợp lệ ít hơn mọi năm

Theo ghi nhận của phóng viên SGGP, sau 1 tuần nhận đơn xét tuyển NV2 vào các trường ĐH, lượng hồ sơ (HS) nộp đăng ký xét tuyển NV2 tại các trường ĐH công lập phía Nam đã bắt đầu tăng cao.

Mặc dù còn khoảng một tuần nữa mới kết thúc nhận HS xét tuyển nhưng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM và ĐH Bách khoa TPHCM đã nhận hàng ngàn HS, trong khi chỉ tiêu xét tuyển NV2 cho cả hai hệ CĐ và ĐH vào ĐH KH Tự nhiên là 1.230 chỉ tiêu, và 460 chỉ tiêu vào ĐH Bách khoa; ĐH Nông Lâm TPHCM cũng nhận được hơn 2.000 HS…

Theo phòng đào tạo của Trường ĐH KH Tự nhiên, lượng HS gửi từ đường bưu điện về mỗi ngày một nhiều, từ 200 đến 300 bộ hồ sơ/ngày, là một trong hai trường có số HS gửi về nhiều nhất tính đến chiều hôm qua. Theo khuyến cáo của các trường, trong thời gian nhập học (từ ngày 6 đến 10-9), nếu số thí sinh trúng NV1 đến không đủ, khả năng trường sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển NV2. Vì vậy những thí sinh vừa đủ điểm sàn xét tuyển NV2 của các trường thì “không nên nộp HS vào vì số thí sinh điểm cao đã quá đông”.

Trong khi đó, Trường ĐH BC Tôn Đức Thắng cho biết điểm chuẩn trúng tuyển NV2 đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 7-9. Đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 10-9. Đến nay, Trường Tôn Đức Thắng đã nhận được hơn 2.200 HS, trong khi đó chỉ tiêu xét NV2 là 1.400. Theo nhà trường, đa số HS xét tuyển NV2 nộp vào trường đều có điểm thi khá cao, nhiều HS có điểm thi từ 22,5 trở lên. So với các ngành xã hội, HS nộp vào ngành công nghệ ít hơn.

TS Lê Vinh Danh - Phó hiệu trưởng Trường Tôn Đức Thắng cho biết, khối ngành kinh tế được dự báo sẽ lấy điểm trúng tuyển cao hơn điểm sàn công bố khoảng 2 điểm, khối ngành công nghệ sẽ có điểm trúng tuyển tương đương điểm sàn công bố, nhưng cũng có ngành lấy cao hơn khoảng 1 điểm.

Riêng môn tiếng Anh, nhà trường dự tính lấy khoảng 18 điểm (cao hơn điểm sàn công bố 3 điểm). Như vậy, theo TS Danh, tình hình xét tuyển NV2 năm 2006 của trường sẽ “ổn” như năm 2005 và trường sẽ khai giảng đúng tiến độ. Một số trường ĐH DL như Trường ĐH DL Hồng Bàng đã nhận khoảng 80% HS xét tuyển NV2 so với chỉ tiêu tuyển sinh 2006 của trường.

Còn Trường ĐH Dân lập Văn Hiến có 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng tới chiều 1-9 nhận được gần 500 HS cho cả hai bậc ĐH và CĐ (chưa kể 101 thí sinh trúng tuyển NV1 vào ĐH). Cán bộ phòng đào tạo trường cho biết, so với hai năm vừa qua, số HS xét NV2 vào trường đông hơn do có một số ngành của hệ CĐ. Số HS nộp vào khối C đông hơn và có điểm thi cao hơn so với khối A và D1. Nhà trường cho biết sẽ cập nhật số lượng HS của thí sinh và công khai thông tin trên bảng của trường hàng ngày để phụ huynh và thí sinh cân nhắc chọn lựa.

Theo các trường, năm nay những HS không hợp lệ như HS có điểm thi thấp hơn điểm sàn xét tuyển và một số HS có giấy chứng nhận được phô tô ít hơn năm 2005.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc Gia TPHCM, tiêu chuẩn quan trọng nhất trong xét tuyển là điểm thi của thí sinh. Trong danh sách các trường không tổ chức thi (chỉ xét tuyển), có khá nhiều trường CĐ và CĐ sư phạm địa phương xét tuyển căn cứ theo hộ khẩu của thí sinh.

TS Nghĩa cho rằng: “Những trường này là nơi mà các thí sinh chưa trúng tuyển có hộ khẩu phù hợp cần nghĩ đến. Cơ may trúng tuyển theo NV2, NV3 càng lớn khi điểm thi của thí sinh càng cao, chỉ tiêu xét tuyển càng nhiều và số thí sinh xét tuyển càng ít”. Do đó, theo ông Nghĩa, thí sinh cần bình tĩnh thu nhận đầy đủ các thông tin về chỉ tiêu và điểm sàn xét tuyển thêm NV2, NV3, cân nhắc đối chiếu giữa điểm thi của mình và điểm sàn xét tuyển của ngành, trường mà mình dự tính đăng ký để có quyết định cuối cùng hợp lý nhất.

Nhóm PV
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.