Số lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh

(SGGP).- Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5, sản lượng bán hàng của các thành viên sụt giảm đáng kể, chỉ đạt 7.661 xe, giảm 19% so với tháng 5-2010. Mức giảm mạnh nhất là Toyota, chỉ đạt sản lượng bán hàng 1.459 chiếc, giảm 43% so với tháng 4. Đây cũng là mức sản lượng thấp nhất của liên doanh này trong vòng 3 năm trở lại đây.

Nguyên nhân khiến Toyota sụt giảm mạnh trong tháng 5 được xác định là do ảnh hưởng từ thảm họa kép tại Nhật Bản dẫn đến việc nguồn cung cấp linh kiện, phụ tùng bị thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, liên doanh này đã buộc phải cắt giảm đến 70% sản lượng trong khoảng thời gian từ 25-4 đến 3-6.
 
Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại (trừ xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống) đạt 8.909 chiếc, tăng 55,8% về lượng và 57,3% về trị giá. Ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ, ước đạt 17.997 chiếc, tăng 53,3% về lượng và tăng 76,5% về trị giá. Linh kiện phụ tùng xe máy ước đạt 353 triệu USD tăng 15,1% so với cùng kỳ.

Với đà nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng mạnh đã góp phần vào phập siêu trong tháng ước tính là 1,7 tỷ USD, tăng 13,9% so với tháng trước. Nâng mức nhập siêu 5 tháng năm 2011 lên 6,539 tỷ USD, bằng 18,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế