Số người tử vong vì sốt rét giảm 22,2%

(SGGPO).- Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban điều hành dự án quốc gia phòng chống sốt rét, qua điều tra mới đây của ngành y tế, cả nước vẫn còn hơn 15 triệu người sống trong vùng sốt rét lưu hành. Đáng lo ngại hơn, sự biến động về thời tiết, tình trạng di dân tự do và giao lưu dân số vùng biên giới gia tăng đang khiến cho vectơ truyền bệnh sốt rét phát triển mạnh.

Trước thực trạng trên, trong thời gian tới, dự án quốc gia phòng chống sốt rét tập trung các hoạt động phòng chống đối với các vùng sốt rét lưu hành nặng, nhất là khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Trong đó, tăng cường truyền thông giáo dục bằng nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng đối với bệnh sốt rét. Duy trì, nâng cao các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh nhằm làm giảm tỷ lệ mắc và tiến hành phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ cho tất cả các ca sốt rét lâm sàng.

Trong năm qua, số bệnh nhân mắc sốt rét cả nước đã giảm 10,8% và số tử vong giảm 22,2%. Ngành y tế cũng đã phát hiện và xử lý hơn 200 điểm nóng có nguy cơ xảy ra dịch sốt rét kéo dài. Nhiều tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên có mức lưu hành sốt rét nặng đã bước đầu khống chế được số ca tử vong do được cấp đầy đủ thuốc điều trị và hóa chất diệt muỗi.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp nội soi

Đầu những năm 1990, thông qua mối quan hệ hợp tác và qua cầu nối của Hội sản phụ khoa Cộng hoà Pháp, Bệnh viện Từ Dũ được Hội Thầy thuốc Thế giới chọn là đơn vị y tế chuyên ngành sản - phụ khoa tại Việt Nam để chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi phụ khoa. Qua 30 năm từ ca chuyển giao đầu tiên về phẫu thuật nội soi phụ khoa đến nay, có hơn 70% các ca phẫu thuật phụ khoa được thực hiện bằng phương pháp này.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).