Sôi động các hoạt động văn hóa nghệ thuật

Năm 2015, các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra sôi động trên cả nước. Bước sang năm mới 2016, chúng ta có quyền hy vọng về một năm với nhiều hoạt động nổi bật, nhiều xu hướng mới giúp nền văn hóa chủ động hội nhập và phát triển. 

Văn học - dòng sách cận văn học bùng phát

Năm 2015 ghi nhận sự thành công bất ngờ của dòng sách tự truyện, hồi ký. Điều đáng nói, không chỉ có các tác phẩm cá nhân mà còn có sự xuất hiện dòng sách tự truyện tập thể. Bên cạnh đó, dòng sách tự truyện, hồi ký còn có sự biến đổi khi xuất hiện thể loại tiểu thuyết tự truyện (hồi ký). Đó là những tác phẩm tự truyện nhưng được viết theo dạng tiểu thuyết nhằm tạo sự mới mẻ cho bạn đọc.

Đạo diễn, diễn viên Ngô Thanh Vân trên phim trường bộ phim Tấm Cám Ảnh: TRẦN ANH THẮNG

Như vậy, trong vài năm trở lại đây, các dòng sách cận văn học liên tục chiếm lĩnh thị trường sách khi trước đó dạng sách du ký, hành trình thu hút đông đảo bạn đọc. Dòng sách văn học tuy có giai đoạn bộc phát với các tác phẩm rất ăn khách của các cây bút trẻ nhưng vào giai đoạn sau này, những tác phẩm tiếp theo của họ lại không thực sự tạo được tiếng vang lớn nên dòng sách này có phần chững lại. Năm 2016 được đánh giá sẽ là năm mà dòng sách cận văn học tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thị trường sách văn học.

Tháng 3-2016 tại TPHCM sẽ diễn ra Hội sách TP lần thứ 9, đây là hội sách lớn nhất cả nước và được giới làm sách nhận định là nơi góp phần đánh giá nhu cầu đọc sách của bạn đọc. Từ đó định hướng làm sách cho giai đoạn tiếp theo như tại Hội sách lần thứ 8 đã báo hiệu sự bùng phát của dòng cận văn học. Chính vì thế, tất cả người làm sách đều đang chờ đợi hội sách nhằm có cơ hội đánh giá nhu cầu mới của bạn đọc hiện nay.

Phim ảnh - tăng nhẹ về số lượng

Khép lại một năm điện ảnh Việt bội thu về số lượng phim sản xuất và ra rạp - 40 phim, trong đó có những điểm nhấn đáng nhớ: Sự thành công cả về doanh thu lẫn chất lượng nghệ thuật của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã mở ra những kỳ vọng mới cho “mô hình” phim hợp tác giữa nhà nước và tư nhân. Lần đầu làm đạo diễn, nhưng hai cái tên Việt Max và Vũ Ngọc Phượng đã tạo chú ý với hai bộ phim đầu tayYêu và Vẽ đường cho yêu chạy được khán giả đón nhận nhiệt tình. Cuối cùng là doanh thu 80 tỷ đồng sau 18 ngày công chiếu của bộ phim Em là bà nội của anh là một tín hiệu vui, khép lại năm 2015 với nhiều hy vọng cho năm 2016.

Mới đầu năm, nhưng thông tin về hàng loạt các dự án phim với những tên tuổi của hầu hết các đạo diễn đang nổi tiếng và ăn khách hiện nay, báo hiệu điện ảnh Việt trong năm 2016 sẽ hết sức sôi động, tưng bừng. Phim Việt trong năm 2016 khá phong phú với đủ thể loại tình cảm, hài, kinh dị, hành động, siêu thực... Có thể kể đến: Tấm Cám (đạo diễn Ngô Thanh Vân), Truy sát (Cường Ngô - Trương Ngọc Ánh), Fan cuồng (Chalie Nguyễn), Dạ cổ hoài lang, Aloka (Nguyễn Quang Dũng), Bao giờ có yêu nhau (Dustin Nguyễn), Taxi, em là ai (Đức Thịnh), Bệnh viện ma (Võ Thanh Hòa), Nữ đại gia (Lê Văn Kiệt), Cô hầu gái (đạo diễn Việt kiều Derek)... Còn một số dự án phim điện ảnh khác đang trong giai đoạn chỉnh sửa kịch bản và chốt lại nhân sự chính thức. Có vẻ như, năm 2016 sẽ có sự tăng nhẹ về số lượng phim.  

Giải trí - nhiều cơ hội bứt phá

Dự báo, năm 2016, dòng nhạc điện tử (EDM) vẫn sẽ dẫn dắt xu hướng âm nhạc trong nước, bởi nhận được sự quan tâm nhiệt thành của khán giả. Những chương trình ca nhạc đầu tư vẫn chưa có “lối ra” về doanh thu bởi sự cạnh tranh khốc liệt của các chương trình ca nhạc trên truyền hình lẫn sự bùng nổ mạnh mẽ của các chương trình ca nhạc miễn phí của các nhãn hàng ngày được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp.

Riêng các chương trình truyền hình thực tế vẫn là lựa chọn hàng đầu trong menu giải trí của người dân. Tuy nhiên, xu hướng “hài hóa” các chương trình giải trí có lẽ đã đến lúc thoái trào sau khoảng thời gian dài bị lạm dụng đến mức bão hòa. Ngoài ra, thời trang Việt sẽ có sự khởi sắc thêm nhiều khi Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam lần đầu tiên hòa vào dòng chảy thời trang thế giới khi tổ chức định kỳ 2 mùa mỗi năm cùng với những chương trình truyền hình thực tế đang ăn khách nhất hiện nay trên thế giới sẽ được mua bản quyền sản xuất trong năm 2016. Ngoài ra, với xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ sang dùng kênh giải trí để quảng bá hình ảnh của các thương hiệu hàng đầu, nhất là hàng công nghệ cao, thì thời trang sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá.

NHÓM PV VHVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn hội ngộ, tập luyện song ca cho liveshow “Tri âm”

Mới đây, Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn đã có buổi tập luyện cùng ban nhạc để chuẩn bị cho các tiết mục trong liveshow Tri âm. Dù đã lâu, cả hai mới có dịp đứng cùng một sân khấu ca nhạc nhưng họ đã thể hiện sự kết hợp vô cùng ăn ý trong suốt buổi tập và sẵn sàng cho màn song ca đặc biệt trong liveshow.

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật