Sớm thu hồi dự án chậm thực hiện

Đọc tin “Giám sát sử dụng đất, HĐND TPHCM đề nghị: Xử lý, thu hồi các dự án không đủ năng lực thực hiện” đăng trên trang 6 Báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 26-6-2008, người dân chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và bức xúc. Trong khi nhiều nơi đang thiếu mặt bằng để xây dựng trường học, cơ sở dạy nghề… thì tại TPHCM lại có đến 92 dự án với tổng diện tích 1.050 ha, chiếm gần 12% diện tích được giao đất đã không triển khai thực hiện chỉ vì… chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án!

Đó là chưa kể 211 dự án khác với tổng diện tích hơn 2.020 ha triển khai rất chậm. Chưa hết, tại các huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Chánh… diện tích đất bị lấn chiếm, bị bỏ hoang do “quy hoạch treo” kéo dài đã khiến người nông dân khốn khổ vì đất để trồng trọt, chăn nuôi… thì không có nhưng lại có đất để không!?

Hiện nay, TP đang có hàng ngàn hécta đất bị bỏ hoang hoặc bị sử dụng sai mục đích, trong khi đó, cán bộ nhiều nơi kêu thiếu mặt bằng để xây dựng trường lớp và các công trình phúc lợi công cộng, vì thế hầu như quận, huyện nào cũng bị “quá tải” về trường học cho các em học sinh và cơ sở dạy nghề cho người lao động.

Thiết nghĩ, sau khi TP thanh tra rõ hàng loạt các dự án chiếm diện tích đất khá lớn như nêu trên, theo chúng tôi, chính quyền TPHCM nên có biện pháp xử lý triệt để các trường hợp sử dụng đất kém hiệu quả, sai mục đích. TP cần giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương quản lý chặt chẽ diện tích đất công, không để bị lấn chiếm trái phép, đồng thời tiến hành thu hồi các dự án không khả thi để đưa diện tích đất công xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, phục vụ lợi ích dân sinh. Đối với các vùng đất bị “quy hoạch treo”, nếu quy hoạch không còn phù hợp nữa thì nên nhanh chóng “xóa treo” để người dân yên tâm ổn định đời sống, có thể canh tác trên mảnh đất của mình hoặc xây dựng nhà ở, ổn định đời sống.

Minh Tâm

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.