Sống tối giản

SGGP
Xu hướng sống an hòa, tiết giảm mọi thứ không cần thiết; bình tâm, giữ vững tinh thần khi đối mặt với những khó khăn, thử thách; tránh xa những nguy cơ rủi ro, những bất lợi trong các mối tương tác, quan hệ xã hội đang dần thích ứng và định hình một lối sống tối giản với nhiều người khi sống chung với dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Chỉ mang theo những thứ cần thiết thôi, còn bỏ lại hết đi con”. Lật tung tủ đựng quần áo của ba mẹ con, chị Nguyệt dặn cô con gái thu xếp đồ đạc để chuyển nhà sang thuê căn hộ nhỏ ở phường 11 (quận Phú Nhuận). Chị Nguyệt nói: “Nhà có ba mẹ con, lâu lâu ông xã mới về mà hơn 10 năm qua, gia đình thuê nguyên căn này ở. Giá thuê lúc đầu có 6 triệu đồng, giờ lên tới 10 triệu đồng/tháng. Thuê căn hộ dịch vụ bên phường 10 có 5,5 triệu đồng, mỗi tháng tiết kiệm được gần 5 triệu đồng, đỡ bao nhiêu”. Kể về cái tết vừa qua, chị Nguyệt cho biết, mấy mẹ con chi tiêu hết vào các khoản sắm sửa và phụ giúp gia đình hai bên nội ngoại ở quê chỉ hơn 10 triệu đồng. “Rồi cũng qua, tiết kiệm được bao nhiêu từ cái tết”, chị Nguyệt nói.

Tiết giảm mọi chi phí, chỉ tiêu dùng, sử dụng những gì thật cần thiết cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày là cách mà gia đình anh Hà Văn Hoàng và nhiều công nhân, lao động trong xóm trọ ở một con hẻm nhỏ trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông (quận 7) lựa chọn. Theo anh Hoàng, đại dịch Covid-19 làm thay đổi mọi tư duy, suy nghĩ, thói quen trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của mọi người, nhất là đối với công nhân, lao động. “Mọi thứ trở nên đơn giản hơn, không cầu kỳ, tính toán, sắp xếp chi li cho từng bữa ăn, đi lại, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như trước kia. Chỉ khi thật cần thiết và hữu ích cho cuộc sống, làm cho tinh thần thoải mái thì mới tính đến. Còn không, không có cũng không sao, chậm một chút cũng không ảnh hưởng gì, miễn vui vẻ, thoải mái là được rồi”.

Người trẻ cũng có những suy nghĩ hướng định cuộc sống tối giản như trường hợp chị Nguyệt, anh Hoàng. Đại dịch Covid-19 cũng làm thay đổi những thói quen của người trẻ trong sinh hoạt, tụ tập, học nhóm, tiếp xúc gần khi làm việc theo nhóm… Bạn Nguyễn Hữu Khánh, sinh viên Trường Đại học Luật TPHCM, nói: “Nhiều mối quan hệ thấy không thật thân quen, hữu ích cho mình là tôi từ chối gặp khi có lời mời gặp mặt, đi đây đi đó. Trên mạng xã hội cũng vậy, chỉ tương tác, trao đổi thông tin với bạn bè, cộng đồng ở những lĩnh vực, hoạt động cần thiết cho mình”.

Xu hướng sống an hòa, tiết giảm mọi thứ không cần thiết; bình tâm, giữ vững tinh thần khi đối mặt với những khó khăn, thử thách; tránh xa những nguy cơ rủi ro, những bất lợi trong các mối tương tác, quan hệ xã hội đang dần thích ứng và định hình một lối sống tối giản với nhiều người khi sống chung với dịch Covid-19. Và dự báo, xu hướng này còn kéo dài một thời gian nữa.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />