Sứ mệnh đầu tiên của ông Ban Ki Moon

Vừa được bầu vào cương vị Tổng Thư ký (TTK) LHQ, ông Ban Ki Moon đã gặp phải vấn đề nan giải: vụ thử vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Chính vì vậy, vấn đề này được xem như thử thách đầu tiên của ông.

Ngay sau khi được bầu làm TTK LHQ, ông Ban Ki Moon cho biết ông sẽ tới CHDCND Triều Tiên với tư cách nhà trung gian hòa giải để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Vào ngày 27-10, ông tới Trung Quốc với nỗ lực đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Sau Trung Quốc, ông Ban Ki Moon sẽ tới Nga, Anh và Pháp, những nước thành viên thường trực HĐBA LHQ.

Với cương vị là Ngoại trưởng Hàn Quốc, vấn đề CHDCND Triều Tiên gần như là vấn đề thường nhật của ông Ban Ki Moon. Do đó, ông là người có kinh nghiệm để có thể giải quyết vấn đề khi chính thức trở thành TTK LHQ vào ngày 1-1-2007.

Theo giáo sư Edward Luck, chuyên gia của LHQ tại Đại học Columbia ở New York, “ông Ban Ki Moon trở thành TTK LHQ trong bối cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân là vấn đề gây lo ngại nhất trên thế giới.

Do đó hiểu biết của ông về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là đáng khích lệ”.

Nhiều quan chức LHQ làm một phép so sánh giữa ông Ban Ki Moon với cựu TTK LHQ Boutros Boutros Ghali.

Khi mới nhậm chức, TTK LHQ B. Boutros Ghali cũng phải đối mặt với cuộc xung đột Israel-Palestine. Là một nhà ngoại giao Ai Cập nên sự hiểu biết của ông về Trung Đông đã giúp Israel và Palestine đi tới hiệp ước David.

Giờ đây, các nhà ngoại giao hy vọng TTK LHQ vừa được bầu sẽ có bước khai thông mới về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Vấn đề còn lại không chỉ ở bản thân ông Ban Ki Moon. Ông nói đùa rằng dường như CHDCND Triều Tiên không thích ông khi mà ngay vòng bỏ phiếu (không chính thức) lần thứ nhất để chọn lựa ứng cử viên TTK LHQ, CHDCND Triều Tiên thử tên lửa.

Đến khi HĐBA LHQ chính thức chọn ông (ngày 9-10) thì CHDCND Triều Tiên lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Thông tin về việc ông Ban Ki Moon được bầu làm TTK LHQ gần như không được các phương tiện truyền thông CHDCND Triều Tiên đề cập.

Trả lời câu hỏi của phóng viên truyền hình Singapore Channel News Asia về sự khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề CHDCND Triều Tiên trên cương vị là ngoại trưởng Hàn Quốc và TTK LHQ, ông Ban Ki Moon cho biết trên cương vị mới, ông phải tuân thủ hiến chương LHQ và phải giải quyết nhiều vấn đề nóng khác như khủng bố, xung đột khu vực…

Riêng vấn đề CHDCND Triều Tiên, ông còn phải phối hợp chặt với các thành viên của HĐBA LHQ. Nhiều chuyên gia của LHQ cho rằng ông Ban Ki Moon giải quyết vấn đề liên quan trực tiếp tới quê hương của mình trên cương vị mới đôi lúc cũng sẽ khó xử. Sứ mệnh đầu tiên và là sứ mệnh khó khăn đang chờ đợi tân TTK LHQ. 

 VŨ MINH (Theo CS Monitor, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.