Tái cơ cấu DNNN là cú hích để thị trường M&A Việt Nam đột phá

SGGPO

Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường M&A Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm lại chính do tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn, đặc biệt ở những DN lớn, còn chậm. 

 

Bộ Trưởng Bộ KH-ĐT phát biểu tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017

Bộ Trưởng Bộ KH-ĐT phát biểu tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017

Chiều 10-8 tại TPHCM đã diễn ra Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 9 năm 2017 với chủ đề “Tìm bước đột phá” do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư và khoảng 400 lãnh đạo DN, nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo nhận định của các chuyên gia tại diễn đàn, trong bối cảnh hoạt động M&A đang gặp không ít khó khăn và thách thức đan xen. Nếu không có gì đột phá, giá trị M&A trong năm 2017 sẽ không dễ vượt qua con số 5 tỷ USD. Điều này đòi hỏi một cú hích lớn từ các DN và Chính phủ nhằm thúc đẩy hoạt động M&A phát triển mạnh mẽ hơn cả về số lượng giá trị và chất lượng các thương vụ.

Tại đây, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình tái cơ cấu DN nhà nước cũng chính là cú hích quan trọng để thị trường M&A Việt Nam có được bước đột phá trong thời gian tới.

Nhận định của Nhóm nghiên cứu của Diễn đàn M&A Việt Nam cho rằng, một trong những lý do quan trọng khiến thị trường M&A Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm chính từ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn, đặc biệt ở những DN lớn, còn chậm. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài dường như lại đang nhắm đến việc mua cổ phần trong hàng loạt doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, từ Vinamilk, Sabeco, Habeco đến MobiFone… Và để thị trường M&A Việt Nam có thể đạt giá trị như mục tiêu, nhiều chuyên gia cho rằng, điều kiện cần thiết là phải khởi động các thương vụ lớn trong năm nay, giá trị thị trường M&A Việt Nam sẽ đạt cao hơn kỳ vọng nhiều.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, trong quá trình đẩy mạnh thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, Chính phủ rất quan tâm tới việc thu hút các dòng đầu tư thông qua hình thức M&A, đặc biệt là kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào tiến trình cổ phần hóa DN nhà nước, thoái vốn nhà nước ra khỏi các ngành, lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả; thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị giữa DN nhà nước và DN tư nhân, giữa DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và Nhật Bản vừa qua, tại hai cuộc gặp gỡ với cộng đồng DN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa DN nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư, DN quốc tế trở thành đối tác chiến lược của các DN Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển”.

Từ đó, Bộ trưởng cho rằng, hoạt động M&A không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và của DN, mà còn là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Làm gì và làm thế nào để thúc đẩy hoạt động này phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng, mang lại lợi ích cho nền kinh tế… là câu hỏi lớn đang cần lời giải.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng tin rằng với chủ đề “tìm bước đột phá” của Diễn đàn M&A 2017 sẽ góp phần tìm ra lời giải cho câu hỏi này thông qua sự đóng góp ý kiến, lòng nhiệt tâm của các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo DN… để qua đó đề xuất các cơ chế chính sách vì một mục tiêu chung là tạo bước đột phá cả về số lượng và chất lượng cho thị trường M&A. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế