Tái hiện con đường Trường Sơn huyền thoại bằng âm nhạc

SGGPO

Con đường Trường Sơn - đường 559 huyền thoại, con đường huyết mạch nối liền Nam Bắc, con đường chạy thẳng vào tim của những người yêu nước, những người khát khao thống nhất, hoà bình. Nó là ý chí, máu xương của những người nằm xuống, là khúc tráng ca của lịch sử, là niềm tự hào của triệu triệu người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, là nơi huyền thoại bắt đầu. 

Và những câu chuyện về đường Trường Sơn, trong Giai điệu tự hào với chủ đề "Ý chí và con đường" sẽ được tái hiện bằng âm nhạc. Giai điệu tự hào tháng 5 với chủ đề "Ý chí và con đường" phát sóng lúc 20 giờ 10 ngày 6-5 trên kênh VTV1.
Lần đầu tiên, những hiện vật liên quan đến con đường huyền thoại năm ấy sẽ được trực tiếp mang lên sân khấu Giai điệu tự hào. Khán giả có thể nhìn, nghe, cảm nhận và thật sự được sống trong những cảm xúc dạt dào của sự tự hào, kinh ngạc, khâm phục và cả xúc động.
Tái hiện con đường Trường Sơn huyền thoại bằng âm nhạc ảnh 1 Nhiều câu chuyện về con đường Trường Sơn huyền thoại được tái hiện bằng âm nhạc
Lần đầu tiên, chúng ta được thưởng thức điệu chèo qua bản phối cực kỳ ấn tượng của nhạc sĩ Lưu Hà An cho tác phẩm “Quả bom câm”, một bài hát rất ít khi được biểu diễn trên sân khấu và đặc biệt, qua trình bày của NSND Tự Long.

Lần đầu tiên, một đám cưới Trường Sơn được tái hiện đầy xúc cảm trên sân khấu của Giai điệu tự hào, trong một tác phẩm âm nhạc quen thuộc, và cũng lần đầu tiên, được thể hiện qua giọng ca của chính người dẫn chương trình Lê Anh, Hồng Nhung.

Lần đầu tiên, những hiện vật, những sáng tạo của quân y dã chiến Trường Sơn xuất hiện trên sân khấu, được minh họa và tái hiện sinh động, tạo nên những khoảnh khắc hồi hộp, bất ngờ và cả thú vị đến mức khó thể tin.

Thật nhiều lần đầu tiên, và cũng thật nhiều những điều giản dị chúng ta đã biết: rằng trong thời khắc sinh tử quyết chiến quyết thắng, nơi cái chết cận kề, nơi “quả bom câm” không báo trước, thì anh hùng vẫn hát vang những khúc tráng ca oai dũng, hoa vẫn nở và tình yêu vẫn đậm đà nơi rừng thiêng nước độc, tinh thần vẫn lạc quan, sáng tạo, niềm tin thì vẫn căng đầy nhựa sống.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Ảo tưởng về danh xưng

Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Khám phá nguồn tư liệu đầy đủ về các di chỉ văn hóa Óc Eo

NXB Tổng hợp TPHCM vừa ra mắt trọn bộ 2 quyển sách Khảo cổ học Đồng bằng sông Mê Kông - Tập II: Văn minh vật chất Óc Eo của tác giả Louis Malleret do Nguyễn Hữu Giềng, Nguyễn Thị Hiệp, Olivier Tessier tổ chức, biên dịch và giới thiệu. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.