Tăng bổ trợ môn Giáo dục công dân ở trường phổ thông

SGGP
Đó là một trong những chỉ đạo của ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác chính trị và học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT tại buổi tập huấn về nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình cho người học do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua 20-12 tại TPHCM. 
Theo đó, đại diện Bộ GD-ĐT thừa nhận một số hạn chế về nội dung, hiệu quả truyền tải còn xơ cứng của môn Giáo dục công dân (GDCD) trong chương trình giáo dục phổ thông đang thực hiện. Trong khi chờ đợi chương trình giáo dục phổ thông mới (dự kiến bắt đầu áp dụng từ năm học 2020 - 2021), trong đó có xây dựng, cơ cấu lại môn GDCD (đối với hai bậc THPT, THCS) và môn Giáo dục đạo đức (đối với bậc tiểu học), cũng như tổ chức bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị trường học tích cực đẩy mạnh các hoạt động bổ trợ thông qua các hình thức như sinh hoạt ngoại khóa, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, thi thuyết trình, tổ chức chuyên đề về giáo dục đạo đức để nâng cao hiệu quả giáo dục hành vi, đạo đức và lối sống cho học sinh. 
Riêng về nội dung giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình, dự kiến trong năm học 2018 - 2019, bộ sẽ ban hành tài liệu hướng dẫn mang tính chất tham khảo cho các trường với 4 nội dung chính: phổ biến kiến thức pháp luật về gia đình; định nghĩa lại các khái niệm về gia đình, các mối quan hệ trong gia đình, quyền và nghĩa vụ của từng thành viên trong gia đình; thống kê các hình thức bạo lực gia đình, nguyên nhân xảy ra tình trạng bạo lực đó và tuyên truyền các kỹ năng về xây dựng gia đình, phòng chống bạo lực gia đình.
Trước đó, các đại biểu kiến nghị phải có một chương trình khung giáo dục đạo đức bài bản, được đầu tư, nghiên cứu một cách nghiêm túc, có tính xuyên suốt ở tất cả bậc học. Bên cạnh đó, việc đào tạo giáo viên làm công tác giáo dục đạo đức phải được quan tâm nhiều hơn từ các trường sư phạm, tiến đến chuẩn hóa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chấm dứt tình trạng bố trí giáo viên thiếu nghĩa vụ dạy môn giáo dục công dân.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục