Tăng cường hợp tác với Hàn Quốc phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, ngày 26-5 tại thủ đô Seoul, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến chào xã giao lãnh đạo Quốc hội Hàn Quốc; Chủ tịch Đảng Saenuri - Đảng cầm quyền của Hàn Quốc; Bộ trưởng các bộ: Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển nông thôn Hàn Quốc và Thị trưởng TP Seoul.

Thị trưởng Thủ đô Seoul Park Won Soon tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải. Ảnh: Hồng Hiệp

Ưu tiên số một đối với lao động đến từ Việt Nam

Tiếp đoàn, Chủ tịch Đảng Saenuri Kim Moon Sun đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu TPHCM. Ông Kim Moon Sun bày tỏ sự vui mừng khi thấy quan hệ hữu nghị giữa Đảng Saenuri và Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng được tăng cường, nhất là sau khi hai đảng cùng ký Biên bản hợp tác giai đoạn 2015 - 2016 vừa qua. Đây là cơ sở để hai nước cùng các địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Hiện nay các tập đoàn, công ty lớn của Hàn Quốc đang thỏa thuận ký kết sử dụng lao động của 14 nước nhưng luôn giành quyền ưu tiên số một đối với lao động Việt Nam. Đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ mong muốn thông qua quan hệ hợp tác giữa hai đảng, hai nước, Đảng Saenuri sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng. Trước khi kết thúc buổi chào xã giao, Chủ tịch Đảng Saenuri Kim Moon Sun đã thân mật nắm tay đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định: “Miễn là hai nước Hàn Quốc - Việt Nam bắt tay nhau thì cả Hàn Quốc và Việt Nam sẽ trở thành cường quốc ở khu vực châu Á”.

Chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng mong muốn phát triển nhưng cũng cần sự trợ giúp từ Hàn Quốc và cá nhân đồng chí Chủ tịch Quốc hội. Trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển thực chất hơn nữa quan hệ giữa hai nước, đồng chí Lê Thanh Hải mong Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa tiếp tục khuyến khích các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tìm kiếm các biện pháp, cách thức hiệu quả để thúc đẩy và mở rộng hợp tác với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

TPHCM và thủ đô Seoul tăng cường hợp tác

Chào xã giao Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick; Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển nông thôn Hàn Quốc Lee Dong Phil, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định việc hai nước chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là cơ sở quan trọng đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại…, góp phần thực hiện mục tiêu 70 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận. Đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ mong muốn với vai trò của mình, Bộ trưởng Yoon Sang-jick và Bộ trưởng Lee Dong Phil khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ như điện, điện tử, khuôn mẫu, máy móc, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm… tăng cường đầu tư vào Việt Nam, vào TPHCM; hợp tác với các đối tác Việt Nam để tạo ra chuỗi sản xuất chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng và thương hiệu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà TPHCM đặc biệt quan tâm và mong muốn được hợp tác để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như nông nghiệp chất lượng cao của TPHCM.

Bộ trưởng Yoon Sang-jick khẳng định việc quan tâm hỗ trợ là điều tất yếu bởi Việt Nam hiện nay là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc, sau Mỹ và Trung Quốc. Nhiều công ty của Hàn Quốc đã chuyển sang đầu tư tại Việt Nam thay vì Trung Quốc, góp phần nâng kim ngạch giữa hai nước, đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho các nhà sản xuất của Hàn Quốc. “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới” - ông Yoon Sang-jick khẳng định.

Chủ tịch Đảng Saenuri Kim Moon Sun tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải. Ảnh: Nguyễn Bung

Tiếp đoàn đại biểu TPHCM tại Tòa thị chính TP Seoul, Thị trưởng thủ đô Seoul Park Won Soon đánh giá cao vai trò năng động và tầm quan trọng của TPHCM đối với sự phát triển chung của Việt Nam và nhấn mạnh: “Thủ đô Seoul rất muốn thiết lập quan hệ hợp tác với TPHCM sâu rộng trên nhiều lĩnh vực thế mạnh của Seoul hiện nay”.

Theo Thị trưởng Park Won Soon, nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác giữa hai TP là quy hoạch đô thị, kiến trúc đô thị, du lịch, công nghiệp; đặc biệt công nghiệp hỗ trợ là thế mạnh của Seoul. Ông Park Won Soon bày tỏ mong muốn lãnh đạo TPHCM sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà TPHCM quan tâm đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Hàn Quốc hiện đang làm việc, sinh sống tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tán thành việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa TPHCM và thủ đô Seoul như đề nghị của Thị trưởng Park Won Soon, vì những lĩnh vực mà TPHCM cần hợp tác cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Seoul hiện nay. Đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định, TPHCM sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Seoul đến hoạt động tại TPHCM.

Tiếp chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA Kim Young Mok, đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao mối quan hệ của KOICA với Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của KOICA tại Việt Nam đã mang lại những kết quả tích cực trong các lĩnh vực. Đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, trong quá trình hội nhập và phát triển, TPHCM có nhu cầu rất lớn về các dự án vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn, các vấn đề liên quan đến giao thông đô thị, khí hậu, nước biển dâng... và rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn từ KOICA.

Cùng ngày, đồng chí Lê Thanh Hải đã tiếp đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation).

Hồng Hiệp

 

>> Ký ghi nhớ về Dự án xử lý nước thải lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm

>> Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Tập đoàn Hyosung

>> Đoàn đại biểu TPHCM thăm, làm việc tại Hàn Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP