Tăng cường tạo sự đồng thuận xã hội

(SGGP). – “Người dân vẫn chê trách, bức xúc trước tình hình tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn hiệu quả. Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, xa dân, đạo đức xuống cấp nghiêm trọng. Một số chính sách, pháp luật không được lòng dân, tình hình bất ổn trên biển Đông…” - đây là những vấn đề được các đại biểu đặt ra tại buổi tọa đàm về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động nhân dân trong tình hình mới” ngày 8-8.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM Trần Trung Tính cho rằng nếu thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng sẽ củng cố niềm tin trong nhân dân, tiếp tục tạo được sự đồng thuận xã hội. Còn nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo phân tích: Nguyên nhân lớn nhất khiến người dân mất lòng tin là thái độ quan liêu, xa dân của một bộ phận cán bộ, công chức. Người dân muốn gặp cán bộ thật sự không dễ dàng. Khi ban hành chính sách, nhất là chính sách về thu hồi đất đai, bồi thường, tái định cư, cần phải chặt chẽ, coi trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Sớm tạo cơ chế cụ thể để phản biện xã hội phát triển. Bởi phản biện xã hội góp phần nâng cao trách nhiệm xã hội của cộng đồng, giúp cơ quan chức năng điều chỉnh phù hợp thực tiễn cuộc sống.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, công tác dân vận thời gian tới phải góp phần giải quyết có hiệu quả những bức xúc trong dân, không để kéo dài thêm. Bởi niềm tin và sự bất an của người dân như vết dầu loang, càng để lâu càng nguy hại.

Ghi nhận các ý kiến, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, chỉ đạo các cấp ủy Đảng trong công tác lãnh đạo cần phát huy tốt hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội; nâng cao trình độ và trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm dân vận ở cơ sở; đổi mới phương pháp dân vận theo hướng sát dân. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP ngày càng phát huy vai trò của mình trong việc tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào cách mạng, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và nâng cao tính tự quản của cộng đồng dân cư.

“Mặt trận phải là diễn đàn để nhân dân góp ý, phản ảnh với Đảng và Nhà nước. Các tầng lớp nhân dân đều có thể đến Mặt trận để bày tỏ chính kiến. Đội ngũ cán bộ dân vận các cấp cần nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm trạng của nhân dân; thường xuyên giám sát việc thực hiện của chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu; định kỳ tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để lắng nghe, giải quyết các bức xúc trong dân”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh. 

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM,các đại biểu chúc mừng điển hình dân vận khéo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ động, sáng tạo trong vận động, phát huy sức mạnh toàn dân

Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, suốt 40 năm tiếp nối xây dựng và hoạt động, có thể khẳng định Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã luôn chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị làm tốt công tác vận động nhân dân. Từ thực tiễn tình hình nhân dân đề xuất nhiều chủ trương, phát huy các nguồn lực trong dân để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện an sinh và giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP