Tăng lương tối thiểu vùng: Khó tìm tiếng nói chung

SGGPO
Dự kiến, cuộc thương lượng mức tăng lương sẽ khá “nóng” vì trước đó, các phương án giữa các bên đưa ra khá vênh nhau và mức tăng lương liên quan trực tiếp đến lợi ích của các bên.

Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Ảnh minh họa

Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển. Ảnh minh họa

Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 sẽ được thống nhất trong phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương Quốc gia tổ chức ngày 28-7 tại Hà Nội. Dự kiến, cuộc thương lượng mức tăng lương sẽ khá “nóng” vì trước đó, các phương án giữa các bên đưa ra khá vênh nhau và mức tăng lương liên quan trực tiếp đến lợi ích của các bên.

Khó thống nhất phương án chung

Trong phiên họp đầu tiên, đại điện người lao động đề xuất tăng lương khoảng 13%, đại điện người sử dụng lao động đề xuất tăng không quá 5%. Đến giữa phiên họp lần thứ 2, mỗi bên đều đã có sự điều chỉnh về mức tăng lương tối thiểu, đại điện người lao động đã giảm phương án tăng lương tối thiểu vùng xuống 10%, và đại điện người sử dụng lao động cũng tăng mức đề xuất lên 7% nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án chung.

Trao đổi trước phiên họp lần thứ 2, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mức đề xuất của đại điện doanh nghiệp sẽ không cao hơn 5%. Đây là ý kiến tổng hợp của trên 30 hiệp hội đại diện cho giới chủ sử dụng lao động.

“Quan điểm của chúng tôi là việc tăng lương tối thiểu trong bối cảnh hiện tại sẽ khiến chi phí sản xuất doanh nghiệp cao lên. Chúng tôi kỳ vọng Hội đồng sẽ có mức đề xuất phù hợp, đảm bảo sức chi trả của doanh nghiệp, qua đó tạo nguồn việc làm bền vững,” ông Hoàng Quang Phòng nói.

Trái ngược với quan điểm của giới chủ sử dụng lao động, đại diện người lao động cho rằng tất cả chỉ số về kinh tế-xã hội của 6 tháng đầu năm đều sáng sủa hơn năm 2016. Vì vậy, không có lý gì mức tăng lương tối thiểu vùng thấp hơn năm 2017.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nêu rõ quan điểm: “Nếu lộ trình tăng lương để đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2018, thì mức tăng phải là 13,3%, nếu kéo dài lộ trình ra thì xuống còn 10%.”

“Nếu đề xuất về mức tăng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam không được chấp nhận, chúng tôi sẽ sử dụng quyền dừng tham gia phiên họp này để chờ phiên tới đây,” ông Mai Đức Chính nhấn mạnh.

Đích đến mức sống tối thiểu

Với việc tăng lương tối thiểu vùng, người lao động kỳ vọng cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất nhưng doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích lũy phục vụ sản xuất, tạo giá trị thăng dư. Nhà nước mong muốn thị trường lao động vận hành lành mạnh, người lao động có thu nhập và doanh nghiệp phát triển.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết: “Chính vì sự khác biệt đó, các phương án đưa ra chênh nhau là bình thường và việc thương lượng để tìm đến điểm cân bằng. Tất nhiên, Luật Lao động khẳng định lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu.”

Theo Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, trong quy chế của Hội đồng không có chuyện các thành viên không bỏ phiếu: “Các thành viên vẫn tham gia bỏ phiếu dù là phiếu trắng. Mỗi thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia phải chịu trách nhiệm với tập thể mà mình đại diện. Mức tăng thì tùy thuộc vào kết quả thương lượng của các bên. Việc áp dụng cơ chế quản lý hành chính vào việc thương lượng là không hợp lý, tất cả phải dựa vào nguyên tắc đồng thuận của các bên.

Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, điều quan trọng là Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần xác định khi nào kết thúc lộ trình tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nếu không thì chắc chắn các phương án của các bên đưa ra sẽ vênh nhau.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng 180.000-250.000 đồng/tháng, tăng bình quân 7,3% so với năm 2016.

Vùng 1 tăng thêm 250.000 đồng, từ 3,5 lên 3,75 triệu đồng/tháng; mức lương vùng 2 tăng thêm 220.000 đồng, từ 3,1 triệu đồng lên 3,32 triệu đồng/tháng; vùng 3 tăng 200.000 đồng, từ 2,7 triệu đồng lên 2,9 triệu đồng/tháng và vùng 4 tăng 180.000 đồng, từ 2,4 triệu đồng lên 2,58 triệu đồng/tháng.


H.Nam (theo Vietnamplus)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Thu hồi khu đất 148.259m² tại phường An Phú, quận 2

Do khu đất này đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nay giao đất, cho thuê đất để làm dự án nhà ở thương mại là không đúng quy định.

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU