Tăng trưởng cả năm 2015 có khả năng đạt 6,5%

(SGGP).- Ngày 30-6, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã công bố báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2015. Điểm đặc biệt là mặc dù Tổng cục Thống kê đã công bố GDP 6 tháng đầu năm 2015 tăng trưởng 6,28%, nhưng Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vẫn khẳng định ý kiến tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 6,1% (so với cùng kỳ năm trước). Nếu loại trừ tính mùa vụ, tăng trưởng GDP quý 2-2015 xấp xỉ quý 1-2015 (6,52% so với 6,61%). Với đà phục hồi này, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 ở mức 6,3% và cả năm 2015 có khả năng đạt 6,5%.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hệ thống tài chính ổn định đã giúp củng cố niềm tin tiêu dùng, kinh doanh và đầu tư, tăng trưởng phục hồi khuyến khích tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Tính đến ngày 15-6, tăng trưởng tín dụng cả nước đạt 5,78% so với cuối năm trước, cao hơn so với cùng kỳ của 3 năm gần đây. Tín dụng cải thiện ngay từ đầu năm là tín hiệu khả quan cho thấy tăng trưởng tín dụng không còn bị dồn áp lực trong những tháng cuối năm như những năm trước đây. Bên cạnh đó, niềm tin tiêu dùng, kinh doanh và đầu tư được củng cố. Theo khảo sát của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 15,31% số người được hỏi đang có dự định đầu tư vào sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, nền kinh tế vẫn còn tồn tại một số khó khăn như tình trạng nhập siêu, sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn và thu ngân sách tăng chậm. Vì thế, chính sách điều hành những tháng tới cần cân đối hơn cả hai chiều tác động, lưu ý kỹ hơn ở vấn đề nông nghiệp nông thôn để có giải pháp phục hồi cho nông nghiệp và giải pháp hỗ trợ xuất khẩu tăng trưởng tốt hơn.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế