Tạo điều kiện nhập khẩu công nghệ, máy móc thiết bị

(SGGP).- Ngày 2-4, tại họp báo thường kỳ tại Hà Nội, Bộ KH-CN đã thông tin về việc tạm dừng Thông tư 20/2014/TT-KHCN quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (có hiệu lực từ 1-9-2014).

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc cho biết, Thông tư 20 được ban hành đảm bảo ổn định sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp thuận tiện trong nhập khẩu máy móc thiết bị dây chuyền công nghệ nhưng Nhà nước cũng phải đảm bảo quản lý. Tuy nhiên, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài. Nhiều người cho rằng đây là một rào cản đối với doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa máy móc. Vì vậy, cuối tháng 8-2014, trước khi thông tư có hiệu lực, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng thi hành. Trong quý 1-2015 vừa qua, Bộ KH-CN xây dựng lại thông tư này.

Dự kiến Bộ KH-CN sẽ ban hành thông tư với những điều chỉnh phù hợp nhất này trong quý 2 năm này. Theo đó, sẽ “nới” tối đa điều kiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển, đảm bảo hài hòa lợi ích các doanh nghiệp kinh doanh thuộc các ngành nghề khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo vấn đề môi trường cũng như an ninh công nghệ, năng lượng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế