Tết nơi đầu sóng

Chiếc tàu của Bộ đội Biên phòng TPHCM lắc lư vượt lên những ngọn sóng cấp 5, cấp 6 để đưa chúng tôi đến thăm và chúc tết các cán bộ chiến sĩ biên phòng đang đóng quân tại chốt tiền tiêu ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ…

Các chiến sĩ biên phòng hăng say tập luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Chỉ hơn một giờ lênh đênh trên biển nhưng cũng đủ để mọi người thấu hiểu thế nào là say sóng và những gian nan vất vả mà người lính biên phòng đã và đang phải trải qua. Thượng tá Tô Danh Út, Chính ủy Bộ đội Biên phòng TPHCM, bộc bạch: “Những lúc sóng to gió lớn, bộ đội biên phòng càng phải có mặt trên từng hải lý để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc và cuộc sống bình yên cho mọi người…”. Dù chỉ còn ít ngày nữa là đến tết nhưng các chiến sĩ Đồn Biên phòng ở xã đảo Thạnh An vẫn miệt mài luyện tập, sẵn sàng chiến đấu. Cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đều đảm bảo trực chiến 24/24 giờ nhằm không để bị bất ngờ trước mọi tình huống. 

Mấy ngày gần đây, toàn xã đảo Thạnh An rộn rã hẳn lên khi có nhiều đoàn khách từ TP và các nơi đến thăm hỏi, động viên và tặng quà tết bộ đội biên phòng và dân nghèo. Niềm vui xuân như thổi một luồng gió mới vào cuộc sống người lính và người dân ở vùng đảo nhỏ này. Trong những ngày tết, bộ đội biên phòng vừa chủ động bảo vệ biên giới, vừa tổ chức cho bà con vui xuân đón tết trên đảo.

Trung tá Lê Quang Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, báo tin vui: “Tết năm nay chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các đặc sản cây nhà lá vườn như: heo, gà tự nuôi, rau xanh tự trồng, cộng với tiêu chuẩn tết của mỗi sĩ quan được chăm lo từ 300.000-500.000 đồng; hạ sĩ quan được 200.000 đồng và mỗi người còn được một cặp bánh chưng để ăn tết. Trước tết, bộ đội sẽ mổ heo, gói bánh chưng, bánh tét rồi cùng nhau quây quần bên bếp lửa nấu bánh…”.

Với nhiều hoạt động sôi nổi, Đồn Biên phòng Thạnh An từ lâu đã được xem là “điểm sáng văn hóa” của người dân trên đảo. Ngoài việc bảo vệ biên giới, bộ đội biên phòng còn cùng bà con trên đảo tổ chức đón giao thừa ngay tại đồn, theo đó đảm bảo có điện thắp sáng trong suốt 3 ngày tết và tổ chức nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian…

Trong không khí thắm tình quân dân ấy, những người lính biên phòng cảm thấy ấm lòng và thật sự xem “đảo là nhà, biển là quê hương”. Hỏi các chiến sĩ trẻ tâm trạng xa nhà trong mấy ngày tết, các anh cùng chung câu trả lời: rất nhớ nhà, nhưng đã là lính thì phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vẫn biết đối với các anh lính trẻ thì chuyện vắng nhà trong dịp tết chỉ là chuyện nhỏ, song với những sĩ quan đã có gia đình thì không tránh khỏi giây phút nhớ nhung vợ con. Dẫu vậy, các anh vẫn đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lên trên hết.

Sĩ quan Bùi Đức Quân, từng là lính biên phòng ở tỉnh Nghệ An, có thâm niên hơn 20 năm vừa được “sung quân” về công tác tại đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Tuy ở “hai đầu nỗi nhớ” với gia đình nhưng anh luôn xác định: “Là lính thì phải đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần…”. Trung úy Trịnh Đông Nhựt tuy còn trẻ, từng là lính biên phòng dày dạn kinh nghiệm ở Cà Mau từ hơn 10 năm qua, mới đây được điều về Đồn Biên phòng Thạnh An. Anh thổ lộ: “Tôi có một gia đình nhỏ ở Cà Mau, nhiều lúc cũng nhớ vợ con da diết nhưng đã là lính thì phải biết chấp nhận hy sinh gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”.

Trong những ngày tết, bộ đội biên phòng đem theo bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu và cả mứt kẹo lên tàu để lênh đênh nhiều ngày trên biển đón tết ở nơi đầu sóng ngọn gió. Dẫu còn nhiều vất vả nhưng các anh vẫn đảm bảo tuần tra canh gác toàn bộ vùng biên giới đảo nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Thiếu tá Đinh Văn Hiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thạnh An, cho biết: “Thời gian qua, Bộ đội biên phòng Đồn Thạnh An đã phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm hành chính; đưa đón hàng ngàn hộ dân trên đảo về đất liền tránh bão an toàn; làm thủ tục xuất nhập bến cho hàng trăm ngư dân tên đảo đi đánh bắt xa bờ; làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Vì vậy, bộ đội biên phòng luôn đi dân nhớ, ở dân thương…”.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP