Thái Lan sẽ tổ chức lại Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác tại Phuket

Theo phóng viên TTXVN tại Băng-cốc, Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát Phuket của Thái Lan vào trước tháng sáu. Hội nghị được dự kiến tổ chức tại Pattaya trong hai ngày 11-12/4 vừa qua đã bị hoãn do căng thẳng chính trị ở Thái Lan.

Thứ trưởng Thương mại Thái Lan, Alongkorn Pollabutr cho biết, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã đề nghị nước này tổ chức lại Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác trước tháng sáu. Theo ông Alongkorn Pollabutr, Chính phủ Thái Lan cũng muốn tổ chức hội nghị vào thời điểm sớm nhất có thể để khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan.

Những nội dung chính tại hội nghị vẫn không thay đổi, bao gồm sự kiện ASEAN và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác đầu tư; ASEAN và ba nước đối tác (ASEAN+3) khởi động đàm phán về Khu vực tự do thương mại Đông Á; lãnh đạo 10 nước ASEAN và sáu nước đối tác bên ngoài (ASEAN+6) thảo luận biện pháp đối phó với khủng hoảng kinh tế và quan hệ đối tác kinh tế toàn diện Đông Á.

Tiếp đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng Tám tới như dự kiến nhằm đảm bảo tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN diễn ra đúng theo kế hoạch./.


H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây