Tham gia Chuỗi QTSC - lợi đôi đường

SGGP
Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa trao quyết định kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) vào Chuỗi QTSC. 

Theo kế hoạch, năm 2020 Chuỗi QTSC sẽ kết nạp thêm những thành viên mới, tạo ra những cơ hội để các trung tâm công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo kết nối, phát triển. 

Tận dụng lợi thế liên kết

Trước sự kiện kết nạp HueCIT vào Chuỗi QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý Chuỗi QTSC - Giám đốc QTSC, cho hay: “Những năm tiếp theo chuỗi sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên mới như Mekong ITP tại Tiền Giang và vài đơn vị tại Bến Tre, Cần Thơ... Đến khi đó, Chuỗi QTSC sẽ trở thành một thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa và thu hút được đầu tư trong cũng như ngoài nước, cạnh tranh với các chuỗi công viên phần mềm khác tại khu vực châu Á”. 

Trước đây, ngày 3-3-2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 333 về việc thí điểm thành lập Chuỗi QTSC, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo. Chuỗi QTSC ban đầu gồm 2 thành viên là QTSC và Khu Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (VNU-ITP).

Tham gia Chuỗi QTSC - lợi đôi đường ảnh 1 Công viên phần mềm Quang Trung (quận 12, TPHCM)

Trong đó, QTSC là nòng cốt nhằm phát huy vai trò, nguồn lực và thương hiệu QTSC. Lợi ích khi tham gia Chuỗi QTSC khá rõ ràng. Các thành viên trong chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu công nghệ thông tin (CNTT) và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập; tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TPHCM và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam. Mỗi thành viên chuỗi QTSC đều có định hướng phát triển dựa vào thế mạnh của từng địa phương nên không cạnh tranh mà bổ trợ lẫn nhau để phát triển.

Hiện nay, các thành viên tham gia chuỗi đều có chiến lược phát triển mạnh mẽ: QTSC định hướng phát triển mạnh về outsourcing, R&D; Khu VNU-ITP phát triển mạnh về khởi nghiệp sáng tạo; HueCIT định hướng phát triển các ứng dụng CNTT trong du lịch - văn hóa; Khu Công viên phần mềm Mekong (Mekong ITP - dự kiến được kết nạp vào chuỗi trong năm 2020) định hướng phát triển ứng dụng CNTT trong nông nghiệp và gia công quy trình doanh nghiệp (BPO)…

Tạo thương hiệu mạnh về CNTT

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, TPHCM có nhiều công trình quy mô cả nước, có nhiều thương hiệu nổi tiếng nhưng chưa có nhiều thương hiệu liên kết vùng, nên Chuỗi QTSC kỳ vọng sẽ là thương hiệu liên kết trong ngành CNTT nói chung. Thông qua việc kết nạp HueCIT tham gia vào chuỗi đã giúp mở rộng phạm vi, phát triển thương hiệu Chuỗi QTSC tại khu vực miền Trung, góp phần tăng thêm sự lựa chọn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát triển ngành CNTT.

Tại hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung” mới đây, QTSC ký kết hợp tác với Trường Đại học Quốc tế  (Đại học Quốc gia TPHCM) nhằm xây dựng “Tài liệu hướng dẫn triển khai và quản lý khu CNTT tập trung”. Tài liệu này được đúc kết từ thực tiễn hoạt động của QTSC kết hợp chung với các khái niệm học thuật, chuyên môn, nhằm từng bước chuẩn hóa các nội dung theo xu hướng quản trị khu công nghệ chung của quốc tế.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng việc tham gia Chuỗi QTSC là cơ hội lớn cho HueCIT, qua việc kế thừa và phát huy kinh nghiệm, thương hiệu, mối quan hệ hợp tác của QTSC để tiếp cận, thu hút đầu tư, phát triển thị trường, nâng cao sức cạnh tranh trong phát triển CNTT tại Thừa Thiên - Huế. HueCIT được thành lập từ năm 2000, hiện đang có 14 doanh nghiệp CNTT hoạt động tại đây.

Theo ông Lê Vĩnh Chiến, Giám đốc HueCIT, năm 2022 HueCIT sẽ mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh Thừa Thiên - Huế, thu hút thêm 30 doanh nghiệp với quy mô khoảng 500 lao động, phấn đấu đến cuối năm 2022 tổng doanh thu của các doanh nghiệp tham gia vào HueCIT là khoảng 100 tỷ đồng, khẳng định chỗ đứng vững chắc của HueCIT tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

Đồng hành và cùng phát triển với các tỉnh, thành khác như một điểm “đặc trưng” của TPHCM và việc kết nạp HueCIT tham gia vào Chuỗi QTSC cũng chính là đặc trưng của ngành CNTT thành phố, là bước ngoặt của mô hình chuỗi. “Hội đồng quản lý Chuỗi QTSC sẽ tiếp tục đồng hành cùng HueCIT và sắp tới là Mekong ITP, để đưa các tỉnh sớm trở thành những địa phương mạnh về CNTT, cùng tạo ra thương hiệu CNTT mạnh của cả nước”, ông Lâm Nguyễn Hải Long nhấn mạnh.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh từ trên không của TP Inver Grove Heights với vị trí miệng núi lửa cổ đại vừa được tìm thấy

Phát hiện miệng núi lửa cổ đại ở ngoại ô sông Mississippi

Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát địa chất Minnesota (MGS) thuộc Trường Đại học Minnesota vừa phát hiện ra một miệng núi lửa cổ đại nằm sâu bên dưới TP Inver Grove Heights khoảng 350 feet (gần 107m), thuộc vùng ngoại ô sông Mississippi.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách