Tháng làm Chủ tịch HĐBA LHQ lần thứ hai: Việt Nam tập trung vào 4 trọng tâm

(SGGP).- Ngày 1-4, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế (Bộ Ngoại giao) Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp báo công bố về những hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) và những đóng góp của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2009 và đặc biệt là kế hoạch mà Việt Nam đang tiến hành nhằm chuẩn bị đảm nhiệm tốt tháng Chủ tịch lần thứ hai vào tháng 10-2009.

Năm 2009, HĐBA có 5 thành viên mới là Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Mexico và Uganda, thay cho các nước Indonesia, Bỉ, Italia, Panama và Nam Phi. Trong quý 1-2009, HĐBA đã tổ chức gần 80 cuộc họp, ra 10 Nghị quyết, 3 Tuyên bố Chủ tịch và 9 Tuyên bố báo chí.

Theo ông Lê Hoài Trung, trong thời gian đảm nhiệm chức Chủ tịch lần thứ hai, Việt Nam dự kiến sẽ tập trung xử lý 4 vấn đề chính: đệ trình báo cáo năm của HĐBA LHQ lên Đại hội đồng LHQ thông qua; chủ trì phiên họp định kỳ hàng năm của HĐBA về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; Chủ trì thương lượng về tương lai của phái bộ LHQ tại Haiti và có thể các phái bộ tại Sierra Leone và Liberia; Chủ trì các cuộc họp định kỳ và bất thường của HĐBA.

Bên cạnh đó, sau thành công của các phiên thảo luận mở trong thời gian đảm nhiệm chức Chủ tịch lần thứ nhất, Việt Nam đang xem xét khả năng tổ chức một phiên thảo luận mở khác có chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm.

Trong quý 1-2009, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động vào các cuộc tham vấn, thương lượng, thúc đẩy các nội dung phù hợp với lập trường nhất quán của ta và ưu tiên chung của các nước. Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ trao đổi, tham vấn chặt chẽ với các nước trong và ngoài HĐBA; xây dựng quan hệ phối hợp với 5 nước Ủy viên không thường trực mới; đảm nhận tốt vai trò Điều phối viên của Nhóm các nước Không Liên Kết trong HĐBA trong tháng 1-2009...

THÀNH NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP