Thay động mạch chủ phình to có nguy cơ vỡ cho bệnh nhân

SGGPO

Ngày 1-9, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, vừa phẫu thuật cắt khối phình - ghép mạch máu nhân tạo thành công cho bệnh nhân N.T.N. 60 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân N. T. N. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng mới xuất hiện gần đây.

Thay động mạch chủ phình to có thể vỡ bất cứ lúc nào ảnh 1 Ảnh cắt lát vi tính (CT) - động mạch chủ bụng bị phình to

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng và kết quả MSCT160 lát cắt dựng 3D vùng bụng cho thấy bệnh nhân có khối phình động mạch chủ bụng rất lớn, đường kính lên đến 60x70mm.

Khối phình kéo dài ngay dưới hai động mạch thận cho đến các động mạch chậu chung. Do khối phình rất lớn, kèm theo bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, hình ảnh viêm quanh khối phình rõ, nên bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu trì hoãn nhằm tránh nguy cơ vỡ khối phình đe dọa đến tính mạng.

Bệnh nhân được đánh giá trước mổ khẩn trương và đầy đủ, bao gồm chụp DSA động mạch vành và khảo sát mạch cảnh để loại trừ các tổn thương mạch máu ở tim và mạch máu lên não. 

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành thực hiện phẫu thuật. Trong mổ, các bác sĩ ghi nhận khối phình rất lớn (đường kính 6 - 6.5cm), đẩy lệch các cấu trúc kế cận, đặc biệt khi mở ra, thành khối phình rất mỏng và "mủn nát dễ rách".

Thay động mạch chủ phình to có thể vỡ bất cứ lúc nào ảnh 2 Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật 

Loại tổn thương này có nguy cơ vỡ rất lớn. Các bác sĩ tiến hành phẫu tích, khống chế động mạch chủ - chậu, cắt bỏ khối phình, ghép mạch máu nhân tạo bằng Dacron hình chữ Y để thay thế động mạch chủ bụng và hai động mạch chậu chung bị bệnh lý. Hiện tại, bệnh nhân đang hồi phục tốt. 

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Lồng ngực khuyến cáo người dân khi thấy có các triệu chứng như: có khối ở vùng bụng đập theo nhịp mạch, hoặc khi đang theo dõi phình động mạch chủ bụng mà có triệu chứng đau bụng nhiều, hoặc đau bụng xuất hiện đột ngột... thì nên đến bệnh viện kiểm tra để được chuẩn đoán, điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Ngày 25-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (CDC Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận hơn 4.203 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), trong đó hai trẻ em (6 và 14 tuổi) đã tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Vaccine đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam vừa tổ chức chuỗi hội thảo khoa học “Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ” với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn 1.000 nhân viên y tế khắp cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc