Thay động mạch chủ phình to có nguy cơ vỡ cho bệnh nhân

SGGPO

Ngày 1-9, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, vừa phẫu thuật cắt khối phình - ghép mạch máu nhân tạo thành công cho bệnh nhân N.T.N. 60 tuổi.

Trước đó, bệnh nhân N. T. N. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng mới xuất hiện gần đây.

Thay động mạch chủ phình to có thể vỡ bất cứ lúc nào ảnh 1 Ảnh cắt lát vi tính (CT) - động mạch chủ bụng bị phình to

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng và kết quả MSCT160 lát cắt dựng 3D vùng bụng cho thấy bệnh nhân có khối phình động mạch chủ bụng rất lớn, đường kính lên đến 60x70mm.

Khối phình kéo dài ngay dưới hai động mạch thận cho đến các động mạch chậu chung. Do khối phình rất lớn, kèm theo bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, hình ảnh viêm quanh khối phình rõ, nên bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu trì hoãn nhằm tránh nguy cơ vỡ khối phình đe dọa đến tính mạng.

Bệnh nhân được đánh giá trước mổ khẩn trương và đầy đủ, bao gồm chụp DSA động mạch vành và khảo sát mạch cảnh để loại trừ các tổn thương mạch máu ở tim và mạch máu lên não. 

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành thực hiện phẫu thuật. Trong mổ, các bác sĩ ghi nhận khối phình rất lớn (đường kính 6 - 6.5cm), đẩy lệch các cấu trúc kế cận, đặc biệt khi mở ra, thành khối phình rất mỏng và "mủn nát dễ rách".

Thay động mạch chủ phình to có thể vỡ bất cứ lúc nào ảnh 2 Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật 

Loại tổn thương này có nguy cơ vỡ rất lớn. Các bác sĩ tiến hành phẫu tích, khống chế động mạch chủ - chậu, cắt bỏ khối phình, ghép mạch máu nhân tạo bằng Dacron hình chữ Y để thay thế động mạch chủ bụng và hai động mạch chậu chung bị bệnh lý. Hiện tại, bệnh nhân đang hồi phục tốt. 

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch và Lồng ngực khuyến cáo người dân khi thấy có các triệu chứng như: có khối ở vùng bụng đập theo nhịp mạch, hoặc khi đang theo dõi phình động mạch chủ bụng mà có triệu chứng đau bụng nhiều, hoặc đau bụng xuất hiện đột ngột... thì nên đến bệnh viện kiểm tra để được chuẩn đoán, điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />