Thêm 52 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và 470 người đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư

(SGGPO).- Sáng nay, 12-11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS,PGS) năm 2015.

Có 52 người đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 470 người đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Trong số 28 ngành, ngành có nhiều GS, PGS mới nhất là ngành y với 9 GS và 66 PGS, ngành kinh tế có 3 GS và 53 PGS, ngành quân sự có 3 GS và 34 PGS… Ngược lại, các ngành luyện kim, cơ học và toán học có ít GS, PGS mới. Đặc biệt, năm nay, luyện kim là ngành duy nhất không có ai được công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS (ngành chỉ có một ứng viên đăng ký chức danh GS không đạt). Năm nay, cũng có 5 PGS là người dân tộc thiểu số, trong đó có một PGS người dân tộc Hà Nhì và bốn PGS người dân tộc Tày. Số nữ GS, PGS đợt này là 129 người. Các giáo GS, PGS mới ngày càng được trẻ hoá.

GS trẻ nhất năm nay là Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, ngành vật lý, Phó Viện trưởng ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 43 tuổi. PGS trẻ nhất năm nay là Tiến sỹ Hồ Khắc Hiếu, ngành vật lý, trường Đại học Duy Tân, 31 tuổi.

Theo Tổng Thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước Trần Văn Nhung, năm 2015, tổng số nhà giáo đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là 681 người, trong đó xét GS là 74 người, PGS là 607 người. Các ứng viên này đã được các hội đồng chức danh GS xét qua ba cấp: cấp cơ sở, cấp ngành và cấp Nhà nước. Hội đồng các cấp đặt yêu cầu ngày càng cao về chất lượng khoa học của các ứng viên theo hướng hội nhập quốc tế. Việc xem xét, thẩm định ở các hội đồng đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan, công tâm. Cho đến nay chưa phát hiện các sai sót.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C20 lên kệ với mức giá 2,69 triệu đồng

Sản phẩm được mở bán từ ngày 23-1, trong giai đoạn từ ngày 23-1 đến 28-2 (trừ ba ngày Tết âm lịch là 12,13,14-2), khách hàng mua Realme C20 sẽ nhận được ưu đãi giảm ngay 200,000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.