Thêm một “trung tâm” thịt chó bị đình chỉ

(SGGP).- Ngày 12-7, Sở Y tế Hà Nội công bố phát hiện thêm mẫu thịt và phân chó tại cơ sở giết mổ chó nhà Đàm Ngọc Chi (thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang, Hoài Đức) dương tính với phẩy khuẩn tả. Ngay trong ngày, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động tất cả các cơ sở giết mổ chó tại địa bàn xã Đức Giang 14 ngày để khử khuẩn nguồn nước, môi trường và phòng chống dịch tả lây lan.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù chỉ phát hiện một cơ sở có mẫu thịt, phân chó dương tính với khuẩn tả, nhưng việc tạm ngừng kinh doanh tất cả các cơ sở trên địa bàn rất cần thiết vì nguy cơ lây lan rất cao. Đến thời điểm này cả 2 “trung tâm” giết mổ chó lớn nhất Hà Nội (Dương Nội, Hà Đông và Đức Giang, Hoài Đức) đều đã bị tạm đình chỉ hoạt động, sau khi cơ quan y tế phát hiện thịt chó ở 2 khu vực này đều dương tính với phẩy khuẩn tả.

Về diễn biến dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, ông Lê Anh Tuấn cho biết, tính đến ngày 12-7, dịch tiêu chảy cấp đã xuất hiện ở 18/29 quận, huyện của thành phố, trong đó có nhiều ca dương tính với khuẩn tả. Qua điều tra, khoảng 70% số ca mắc bệnh có ăn thịt chó, mắm tôm, rau sống.

Q. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).