Thiết bị đọc sóng thần kinh người bị liệt giao tiếp

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt giao tiếp và biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính.

Thiết bị đọc sóng thần kinh người bị liệt giao tiếp

Theo Tạp chí Y học New England, đột phá mới này đã đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật. Người đứng đầu công trình nghiên cứu, TS giải phẫu thần kinh học Edward Chang, cho biết dù công trình khoa học này vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện nhưng nó đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mất khả năng giao tiếp do tổn thương thần kinh.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm là một người đàn ông tên Pancho, 38 tuổi, bị đột quỵ và mất khả năng nói chuyện từ năm 2003 sau một tai nạn xe hơi. Ba năm trước, các nhà nghiên cứu đã cấy thử nghiệm các điện cực lên bề mặt não của anh Pancho trên khu vực điều khiển giọng nói nhằm giải mã các sóng não kiểm soát đường thanh âm, các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản. Khi anh Pancho muốn nói chuyện, các điện cực truyền tín hiệu thông qua một thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối với máy tính và phân tích các từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”…, giúp bệnh nhân có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu.

Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”, thiết bị cho phép anh Pancho trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”, không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản. Quá trình này chỉ mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình máy tính. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.