Thiết bị đọc sóng thần kinh người bị liệt giao tiếp

SGGP
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt giao tiếp và biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính.

Thiết bị đọc sóng thần kinh người bị liệt giao tiếp

Theo Tạp chí Y học New England, đột phá mới này đã đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật. Người đứng đầu công trình nghiên cứu, TS giải phẫu thần kinh học Edward Chang, cho biết dù công trình khoa học này vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện nhưng nó đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mất khả năng giao tiếp do tổn thương thần kinh.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm là một người đàn ông tên Pancho, 38 tuổi, bị đột quỵ và mất khả năng nói chuyện từ năm 2003 sau một tai nạn xe hơi. Ba năm trước, các nhà nghiên cứu đã cấy thử nghiệm các điện cực lên bề mặt não của anh Pancho trên khu vực điều khiển giọng nói nhằm giải mã các sóng não kiểm soát đường thanh âm, các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản. Khi anh Pancho muốn nói chuyện, các điện cực truyền tín hiệu thông qua một thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối với máy tính và phân tích các từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”…, giúp bệnh nhân có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu.

Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”, thiết bị cho phép anh Pancho trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”, không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản. Quá trình này chỉ mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình máy tính. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách