Thói quen xấu khi tham gia giao thông

SGGP
Tại TPHCM, nhiều người đi xe máy thường phóng lên vỉa hè khi ùn ứ giao thông (ảnh), đi ngược chiều khi muốn đi tắt cho nhanh. Những hành vi này khiến nạn kẹt xe càng trầm trọng và gây mất an toàn giao thông. 

Thói quen xấu khi tham gia giao thông

Cảnh sát giao thông đứng tại các chốt rất ít khi xử phạt, hoặc phạt không xuể, nên lâu dần việc chạy xe máy trên vỉa hè trở thành thói quen xấu của nhiều người đi xe máy. 

Tại ngã ba Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình), nhiều người đi xe máy từ đường Trường Chinh hướng từ Khu công nghiệp Tân Bình về sân bay Tân Sơn Nhất, thường đi vào đường Cộng Hòa trên làn đường dành riêng cho ô tô. Tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Nguyễn Thiện Thuật, nhiều người đi xe máy rẽ trái vào đường Nguyễn Thiện Thuật, bất chấp biển cấm rẽ trái...

Những hành vi nêu trên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây mất trật tự và an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người đi bộ, ảnh hưởng đến kết cấu vỉa hè. Thời gian qua, cảnh sát giao thông TPHCM đã xử lý vi phạm qua hình ảnh đối với các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ về chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều và không đúng phần đường, chạy xe vào đường cấm…

Tuy nhiên, hiệu quả xử lý còn thấp. Để nâng cao hiệu quả xử lý qua hình ảnh, UBND TPHCM đã xây dựng dự thảo quy trình thí điểm xử phạt qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội); đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, công nghệ liên quan đến việc xử phạt qua hình ảnh, tuy nhiên vẫn còn thiếu quy định pháp lý cho việc xử phạt qua hình ảnh, việc này không thuộc thẩm quyền của thành phố. 

Việc xử lý phạt nguội qua hình ảnh đã được các nước tiên tiến áp dụng từ lâu, đây là cách quản lý, xử lý vi phạm giao thông rất minh bạch vì chứng cứ rõ ràng bằng hình ảnh. Rất mong Bộ GTVT và Bộ Công an sớm trình Chính phủ cho phép TPHCM được triển khai thí điểm quy trình xử phạt nói trên.

ĐÔNG GIA, quận Gò Vấp, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.