Thói quen xấu khi tham gia giao thông

SGGP
Tại TPHCM, nhiều người đi xe máy thường phóng lên vỉa hè khi ùn ứ giao thông (ảnh), đi ngược chiều khi muốn đi tắt cho nhanh. Những hành vi này khiến nạn kẹt xe càng trầm trọng và gây mất an toàn giao thông. 

Thói quen xấu khi tham gia giao thông

Cảnh sát giao thông đứng tại các chốt rất ít khi xử phạt, hoặc phạt không xuể, nên lâu dần việc chạy xe máy trên vỉa hè trở thành thói quen xấu của nhiều người đi xe máy. 

Tại ngã ba Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình), nhiều người đi xe máy từ đường Trường Chinh hướng từ Khu công nghiệp Tân Bình về sân bay Tân Sơn Nhất, thường đi vào đường Cộng Hòa trên làn đường dành riêng cho ô tô. Tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Nguyễn Thiện Thuật, nhiều người đi xe máy rẽ trái vào đường Nguyễn Thiện Thuật, bất chấp biển cấm rẽ trái...

Những hành vi nêu trên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây mất trật tự và an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người đi bộ, ảnh hưởng đến kết cấu vỉa hè. Thời gian qua, cảnh sát giao thông TPHCM đã xử lý vi phạm qua hình ảnh đối với các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ về chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều và không đúng phần đường, chạy xe vào đường cấm…

Tuy nhiên, hiệu quả xử lý còn thấp. Để nâng cao hiệu quả xử lý qua hình ảnh, UBND TPHCM đã xây dựng dự thảo quy trình thí điểm xử phạt qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội); đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, công nghệ liên quan đến việc xử phạt qua hình ảnh, tuy nhiên vẫn còn thiếu quy định pháp lý cho việc xử phạt qua hình ảnh, việc này không thuộc thẩm quyền của thành phố. 

Việc xử lý phạt nguội qua hình ảnh đã được các nước tiên tiến áp dụng từ lâu, đây là cách quản lý, xử lý vi phạm giao thông rất minh bạch vì chứng cứ rõ ràng bằng hình ảnh. Rất mong Bộ GTVT và Bộ Công an sớm trình Chính phủ cho phép TPHCM được triển khai thí điểm quy trình xử phạt nói trên.

ĐÔNG GIA, quận Gò Vấp, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.