Thói quen xấu khi tham gia giao thông

SGGP
Tại TPHCM, nhiều người đi xe máy thường phóng lên vỉa hè khi ùn ứ giao thông (ảnh), đi ngược chiều khi muốn đi tắt cho nhanh. Những hành vi này khiến nạn kẹt xe càng trầm trọng và gây mất an toàn giao thông. 

Thói quen xấu khi tham gia giao thông

Cảnh sát giao thông đứng tại các chốt rất ít khi xử phạt, hoặc phạt không xuể, nên lâu dần việc chạy xe máy trên vỉa hè trở thành thói quen xấu của nhiều người đi xe máy. 

Tại ngã ba Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình), nhiều người đi xe máy từ đường Trường Chinh hướng từ Khu công nghiệp Tân Bình về sân bay Tân Sơn Nhất, thường đi vào đường Cộng Hòa trên làn đường dành riêng cho ô tô. Tại góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Nguyễn Thiện Thuật, nhiều người đi xe máy rẽ trái vào đường Nguyễn Thiện Thuật, bất chấp biển cấm rẽ trái...

Những hành vi nêu trên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây mất trật tự và an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người đi bộ, ảnh hưởng đến kết cấu vỉa hè. Thời gian qua, cảnh sát giao thông TPHCM đã xử lý vi phạm qua hình ảnh đối với các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ về chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều và không đúng phần đường, chạy xe vào đường cấm…

Tuy nhiên, hiệu quả xử lý còn thấp. Để nâng cao hiệu quả xử lý qua hình ảnh, UBND TPHCM đã xây dựng dự thảo quy trình thí điểm xử phạt qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội); đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực, công nghệ liên quan đến việc xử phạt qua hình ảnh, tuy nhiên vẫn còn thiếu quy định pháp lý cho việc xử phạt qua hình ảnh, việc này không thuộc thẩm quyền của thành phố. 

Việc xử lý phạt nguội qua hình ảnh đã được các nước tiên tiến áp dụng từ lâu, đây là cách quản lý, xử lý vi phạm giao thông rất minh bạch vì chứng cứ rõ ràng bằng hình ảnh. Rất mong Bộ GTVT và Bộ Công an sớm trình Chính phủ cho phép TPHCM được triển khai thí điểm quy trình xử phạt nói trên.

ĐÔNG GIA, quận Gò Vấp, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng là sự thể hiện phong cách văn minh, lịch sự. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyện xếp hàng

Chuyện xếp hàng chờ tới lượt ở những nơi đông người như sân bay, bến xe khách, trạm ATM rút tiền, quầy tính tiền siêu thị hay thang máy các trung tâm thương mại… tưởng nhỏ nhưng lại không nhỏ chút nào. Tại nhiều nơi, vẫn xuất hiện cảnh chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người bức xúc.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Trung tâm Anh ngữ có thể bị xử phạt 30 - 75 triệu đồng

Hiện có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập, hầu hết có thuê người nước ngoài giảng dạy. Theo quy định pháp luật, người nước ngoài dạy ngoại ngữ tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện gì?

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em

Vụ Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh (TPHCM), xâm hại tình dục nhiều bé gái tại đây đang khiến dư luận bức xúc. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em.