Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Đồng Tháp: Tận dụng lợi thế về sản xuất lúa và cá để phát triển

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (Đồng Tháp).

Lợi thế của Đồng Tháp là sản xuất lúa gạo và cá tra, trong khi lợi thế này lại đang bấp bênh từ sản xuất đến tiêu thụ. Do vậy, trách nhiệm của chúng ta phải tìm ra lời giải là làm thế nào để phát triển bền vững - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp, ngày 17-3.

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thâm canh tăng năng suất lúa và cá tra đã mở ra triển vọng lớn trong phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Nổi bật là năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP của tỉnh Đồng Tháp đạt 16,56%, đứng đầu các tỉnh trong vùng ĐBSCL, trong đó sản lượng lúa đạt 2,72 triệu tấn, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 60,82%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,93%, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh vươn lên xếp hàng thứ 5 trong cả nước (tăng 4 bậc so với 2007).

Thủ tướng nhấn mạnh, thế mạnh lâu dài của Đồng Tháp là một trong những vựa lúa lớn nhất Việt Nam và dựa vào sông nước đồng bằng sông Cửu Long để nuôi trồng thủy sản, nhất cá tra và cá basa. Do vậy, tỉnh phải tính toán chương trình, kế hoạch sản xuất đồng bộ, đạt hiệu quả cao, tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Riêng lúa gạo hàng hóa của nông dân sản xuất ra phải được tiêu thụ hết với lợi nhuận không dưới 30%...

Trên tinh thần này, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với tỉnh rà soát lại quy hoạch các diện tích trồng lúa và nuôi cá tra phù hợp với tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, từ đó đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nhằm giải quyết việc tiêu thụ nông sản, thuỷ sản bền vững, ổn định. Tỉnh phải quản lý chặt chẽ chất lượng các sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là khi vay vốn nuôi trồng phải gắn với hợp đồng tiêu thụ, xây dựng nhà máy phải đồng bộ từ chế biến đến kho trữ hàng.

Thủ tướng cho rằng, nguyên tắc căn bản của sản xuất phải phù hợp với thị trường cả về số và chất lượng, do vậy tỉnh phải bám sát những yêu cầu này để chỉ đạo quyết liệt, đi lên bằng tiềm năng thế mạnh của mình.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, hoa mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.


TTXVN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP