Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ổn định tỷ giá, kiềm chế lạm phát thấp hơn

(SGGP).– Ngày 9-1, phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2013 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong năm 2013 cần tập trung làm tốt việc xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng: “Xử lý nợ xấu trước hết và chủ yếu là các ngân hàng thương mại. Nhà nước và ngân sách sẽ không có tiền để xử lý nợ xấu, chủ yếu hỗ trợ các ngân hàng thông qua chính sách, tái cấp vốn”. 

Theo báo cáo cập nhật của NHNN, đến cuối năm 2012, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 8,91%. Trong đó, tín dụng VND tăng 11,51%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 1,56% so với cuối năm 2011, phù hợp với chủ trương hạn chế đôla hóa của Chính phủ. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết các giải pháp tín dụng đã được điều hành linh hoạt theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động của TCTD, cơ cấu tín dụng chuyển hướng tích cực, tập trung vốn vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Cụ thể, tín dụng nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 8%, tín dụng xuất khẩu tăng khoảng 14%, tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 6,15%. Dư nợ cho vay các lĩnh vực không khuyến khích giảm và chiếm tỷ trọng khoảng 4,4% so tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, năm 2013 NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và hiệu quả, điều hành lãi suất và tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, mục tiêu kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện hỗ trợ DN vay vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. NHNN sẽ tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VND để ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, xem xét bỏ trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản của hệ thống TCTD cải thiện vững chắc.

Trường hợp lạm phát của năm 2013 được kiểm soát ở mức thấp hơn năm 2012, tiếp tục điều hành theo hướng giảm mặt bằng lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát. NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2013 khoảng 12% nhưng linh hoạt điều chỉnh theo diễn biến và tình hình thực tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, năm 2012, ngành Ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: VGP

Phát biểu chỉ đạo ngành ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết kinh tế năm 2013 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn. Mục tiêu chung của nền kinh tế năm 2013 là lạm phát thấp hơn năm ngoái, ổn định vĩ mô và tạo điều kiện thuận lợi để năm 2014 - 2015 tăng trưởng cao hơn. Thủ tướng yêu cầu phải điều hành chính sách tiền tệ để lạm phát năm 2013 phải thấp hơn 6,8% của năm 2012, tỷ giá tiếp tục ổn định và quản lý thị trường vàng tốt như đối với thị trường ngoại tệ.

“Nhiệm vụ của ngành ngân hàng phải lấy mục tiêu chung của đất nước để phấn đấu. Phải thực hiện tốt hơn, linh hoạt hiệu quả hơn trong điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát thấp hơn năm 2012. Nhiệm vụ kiềm chế lạm phát thống đốc phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Mục tiêu kép đặt ra là có khả năng chứ không phải duy ý chí” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Một nhiệm vụ quan trọng khác được Thủ tướng giao phó ngành ngân hàng là thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý, đúng địa chỉ. Theo đó, các ngân hàng cần chia sẻ tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp bằng cách phân tích những đơn vị khó khăn tạm thời cần cho vay, hạ lãi suất, khoanh nợ, dùng dự phòng rủi ro để giảm lãi suất. Đánh giá về thị trường vàng, người đứng đầu Chính phủ nhận định, dù vẫn còn một số việc cần làm, nhưng bước đầu ngành ngân hàng đã làm được yêu cầu đưa ra đó là không để thị trường vàng gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng nêu hai yêu cầu về quản lý thị trường vàng cho ngành ngân hàng. Thứ nhất, cần đảm bảo nhu cầu cơ bản, hợp pháp của người dân về vàng: “Dân mua vàng thì đâu có thiệt hại gì. Phải làm sao quản lý nhưng lợi ích của người dân, cộng đồng nói chung đảm bảo”. Thứ hai, quản lý vàng để từng bước vàng trở thành nguồn lực của đất nước.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Nông nghiệp

Trái cây tươi Việt Nam chuẩn bị tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 25-9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng  đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế