Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: tổ chức cho học sinh đi học an toàn, đề thi không đánh đố học sinh

SGGPO
Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn, chu đáo, trong đó cần phát huy học qua mạng và truyền hình đã rất thành công thời gian qua.

​  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

​ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 22-4, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã báo cáo phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (thay vì kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm).

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chủ động của Bộ GD-ĐT trong việc xây dựng phương án thi THPT phù hợp với tình hình dịch bệnh, thống nhất với báo cáo về phương án thi của Bộ GD-ĐT, yêu cầu Bộ GD-ĐT sớm ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT ra đề thi trên tinh thần không đánh đố học sinh, học gì thi nấy, nhưng phải nâng cao chất lượng, tổ chức thi trong 1,5 ngày.

“Kỳ thi này do chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm toàn diện, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh. Cần tăng cường thanh tra, giám sát của các cấp, các ngành như Bộ GD-ĐT, Bộ Công an. Tăng cường sử dụng công nghệ để đảm bảo tính trung thực của kỳ thi”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT ban hành quy chế cụ thể để áp dụng toàn quốc chặt chẽ, nề nếp, an toàn, trong đó bộ phải tổ chức thanh tra, giám sát kỳ thi tại các địa phương, chứ không thể buông lỏng; đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành giáo dục, các địa phương thời gian qua đã quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Thủ tướng, hơn 25 triệu học sinh, sinh viên phải ở nhà có rất nhiều bức bối, nhưng từng gia đình, từng cơ sở giáo dục và ngành giáo dục đều đã chia sẻ, trong đó có không ít cơ sở giáo dục đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu  ngành giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại an toàn, chu đáo, trong đó cần phát huy học qua mạng và truyền hình đã rất thành công thời gian qua. Vì thời gian học còn lại của học kỳ II ít nên nội dung học phải được ngành giáo dục tính toán có trọng tâm, trọng điểm.

Theo phương án của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT 2020 sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8-2020. Do dịch bệnh, năm nay sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường ĐH-CĐ sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Thay đổi của kỳ thi năm nay là kỳ thi sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức nhưng Bộ GD-ĐT vẫn ra đề thi chung cho cả nước, thi cùng thời gian.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ

Ngày 24-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Nhìn chung, phổ điểm thi năm nay không có đột biến, điểm chuẩn lớp 10 dự đoán sẽ tăng nhẹ ở nhóm trường tốp đầu và tốp dưới, riêng tốp giữa mức độ cạnh tranh không quá căng thẳng giữa các thí sinh.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />