Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học
Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học

Chương trình hướng tới mục tiêu góp phần thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ có tiềm năng vào sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo các cơ hội kết nối giữa viện nghiên cứu, trường đại học với các tổ chức/quỹ tài chính, nhà đầu tư. Qua đó, tăng cường hợp tác và thu hẹp khoảng cách giữa khối tạo ra tri thức với khối ứng dụng tri thức.

Thông qua chương trình, các nhà đầu tư có cơ hội đánh giá, lựa chọn các dự án tốt, có tiềm năng thương mại để hợp tác đầu tư và phát triển thị trường.

Song song đó, các tổ chức, cá nhân sở hữu kết quả nghiên cứu khoa học, tài sản trí tuệ có cơ hội chia sẻ tri thức, nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ, kết nối và thu hút đầu tư, xúc tiến thị trường.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án VCIC, việc chuyển hóa tri thức thành hàng hóa có giá trị cao vừa là mục tiêu, vừa là thước đo của quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và tài sản trí tuệ.

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học ảnh 1 Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án VCIC

Nằm trong chuỗi VCIC Connect, Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường” sẽ góp phần đưa những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, giúp tăng năng suất, chất lượng; ứng dụng vào thực tiễn đời sống, đóng góp cho người dân và cộng đồng.

Tại sự kiện, nhiều dự án, kết quả nghiên cứu khoa học đã được giới thiệu, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trình bày về Hệ thống giám sát an toàn lao động trên nền tảng IoT và mũ bảo hộ tích hợp thiết bị giám sát trạng thái an toàn, ông Lê Đình Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Lê Dương cho biết: Hệ thống này sẽ giúp giám sát sức khỏe và vị trí làm việc của nhân sự, qua đó tiết kiệm chi phí quản lý, kịp thời phát hiện và ứng cứu nếu có tai nạn. Bên cạnh đó, Giải pháp IoT giám sát các hệ thống chữa cháy của cơ sở sẽ giúp giải quyết bài toán kết nối và điều hành được nhiều hệ thống báo cháy đang lưu hành.

Đại diện Công ty CP HueTronics, ông Nguyễn Trọng Bảo cũng giới thiệu đến các nhà đầu tư Công nghệ Điện hóa siêu âm xử lý nước sạch trong nuôi tôm, Công nghệ Nano Vi bọt khí và Ozone ứng dụng trong rửa hoa quả...

Tại đây, các nhà đầu tư cũng đã được tìm hiểu về Công nghệ Bê tông xanh và Chất kết dính bê tông Netzero Asigeo (Công ty CP An Sinh), Công nghệ phân tách đa tầng khoáng biển (Công ty TNHH ABACA Việt Nam), Công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh dùng trong thuỷ sản (Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường Mitecom)...

Bên cạnh phiên thảo luận chung, chương trình còn tổ chức kết nối B2B - kết nối và thảo luận trực tiếp giữa nhà đầu tư với tổ chức, cá nhân có công nghệ, dự án.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.