Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học
Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học

Chương trình hướng tới mục tiêu góp phần thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ có tiềm năng vào sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo các cơ hội kết nối giữa viện nghiên cứu, trường đại học với các tổ chức/quỹ tài chính, nhà đầu tư. Qua đó, tăng cường hợp tác và thu hẹp khoảng cách giữa khối tạo ra tri thức với khối ứng dụng tri thức.

Thông qua chương trình, các nhà đầu tư có cơ hội đánh giá, lựa chọn các dự án tốt, có tiềm năng thương mại để hợp tác đầu tư và phát triển thị trường.

Song song đó, các tổ chức, cá nhân sở hữu kết quả nghiên cứu khoa học, tài sản trí tuệ có cơ hội chia sẻ tri thức, nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ, kết nối và thu hút đầu tư, xúc tiến thị trường.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án VCIC, việc chuyển hóa tri thức thành hàng hóa có giá trị cao vừa là mục tiêu, vừa là thước đo của quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và tài sản trí tuệ.

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học ảnh 1 Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án VCIC

Nằm trong chuỗi VCIC Connect, Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường” sẽ góp phần đưa những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, giúp tăng năng suất, chất lượng; ứng dụng vào thực tiễn đời sống, đóng góp cho người dân và cộng đồng.

Tại sự kiện, nhiều dự án, kết quả nghiên cứu khoa học đã được giới thiệu, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trình bày về Hệ thống giám sát an toàn lao động trên nền tảng IoT và mũ bảo hộ tích hợp thiết bị giám sát trạng thái an toàn, ông Lê Đình Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Lê Dương cho biết: Hệ thống này sẽ giúp giám sát sức khỏe và vị trí làm việc của nhân sự, qua đó tiết kiệm chi phí quản lý, kịp thời phát hiện và ứng cứu nếu có tai nạn. Bên cạnh đó, Giải pháp IoT giám sát các hệ thống chữa cháy của cơ sở sẽ giúp giải quyết bài toán kết nối và điều hành được nhiều hệ thống báo cháy đang lưu hành.

Đại diện Công ty CP HueTronics, ông Nguyễn Trọng Bảo cũng giới thiệu đến các nhà đầu tư Công nghệ Điện hóa siêu âm xử lý nước sạch trong nuôi tôm, Công nghệ Nano Vi bọt khí và Ozone ứng dụng trong rửa hoa quả...

Tại đây, các nhà đầu tư cũng đã được tìm hiểu về Công nghệ Bê tông xanh và Chất kết dính bê tông Netzero Asigeo (Công ty CP An Sinh), Công nghệ phân tách đa tầng khoáng biển (Công ty TNHH ABACA Việt Nam), Công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh dùng trong thuỷ sản (Công ty CP Công nghệ vi sinh và môi trường Mitecom)...

Bên cạnh phiên thảo luận chung, chương trình còn tổ chức kết nối B2B - kết nối và thảo luận trực tiếp giữa nhà đầu tư với tổ chức, cá nhân có công nghệ, dự án.

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.