Thượng viện Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine

  •  Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine

(SGGPO).- Với 153 phiếu thuận, 146 phiếu chống, ngày 11-12, Thượng viện Pháp đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Nghị sĩ Pháp bỏ phiếu đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine

Như vậy, trong vòng chưa đầy 10 ngày, cả Hạ viện và Thượng viện Pháp đều đã thông qua nghị quyết về Palestine. Mặc dù nghị quyết này không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ Pháp, nhưng trả lời phỏng vấn báo Le Figaro của Pháp, nhân danh Chính phủ Pháp, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Harlem Désir cho biết nước Pháp đang chuẩn bị tích cực cho một hội nghị quốc tế về vấn đề này. Ông Désir chỉ rõ: “Trong trường hợp mọi việc không tiến triển, nước Pháp cần phải thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc công nhận Nhà nước Palestine”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ireland Charlie Flanagan cho biết, nước này đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông.

Mặc dù, động thái trên của Ireland đang vấp phải chỉ trích từ phía Israel, nhưng Ireland vẫn hy vọng có thể tạo ra một “cú hích” trong đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

       Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.